Thứ Sáu, 12/07/2024, 23:50
27.8 C
Ho Chi Minh City

Dịch ở khu công nghiệp được khống chế, Bắc Giang khôi phục hoạt động từ 1-7

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch ở khu công nghiệp được khống chế, Bắc Giang khôi phục hoạt động từ 1-7

Minh Duy

(KTSG Online) – Từ hôm nay (1-7), tỉnh Bắc Giang khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội, chuyển từ trạng thái phòng, chống dịch sang trạng thái bình thường mới.

Dịch ở khu công nghiệp được khống chế, Bắc Giang khôi phục hoạt động từ 1-7
Công nhân nhân tại một nhà máy ở Bắc Giang. Nguồn: Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, đến 5 giờ chiều qua (30-6), toàn tỉnh đã có 5.703 người mắc Covid-19 nhưng số ca nhiễm mới giảm mạnh trong những ngày gần đây. Trong ngày hôm qua, cả tỉnh chỉ có thêm 13 người nhiễm, chủ yếu liên quan đến nguồn dịch thôn Bằng Công, ghi nhận trong khu cách ly và khu vực phong tỏa.

Nhìn chung tình hình dịch Covid-19 tại Bắc Giang đã cơ bản được kiểm soát. Nguồn dịch liên quan đến khu công nghiệp đã được khống chế còn nguồn dịch ở thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn vẫn còn phát sinh ca nhiễm mới nhưng cơ bản đã khoanh vùng, ít có khả năng lây lan phát triển trong cộng đồng.

Dự báo trong vài ngày tới, địa phương vẫn còn có thêm một ít ca nhiễm mới nhưng chủ yếu trong một số khu cách ly tập trung, khu phong tỏa của huyện Lục Ngạn do tiếp xúc gần với các ca nhiễm trước đây.

Cùng thông tin khả quan từ khống chế dịch Covid-19, tình hình tiêu thụ nông sản và đưa các nhà máy hoạt động trở lại cũng lạc quan.

Trong đó, chỉ tính riêng loại nông sản chủ lực là vải thiều, Đến nay, Bắc Giang đã bán được hơn 212.876 tấn, đạt 118,3% kế hoạch. Trong đó, bán tại thị trường trong nước 138.619 tấn, xuất khẩu 74.257 tấn. Giá bán từ 12.000 – 26.000đ/kg, giá vải sấy khô từ 40.000 – 55.000đ/kg.

Tính cho đến chiều qua, đã có 228 doanh nghiệp với hơn 55.400 người lao động được phép hoạt động trở lại. Chính quyềt tỉnh đang chỉ đạo các ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ làm sạch các khu nhà trọ cho công nhân trong khu công nghiệp, tổ chức lại nhà trọ cho công nhân đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Theo thông tin từ UBND tỉnh, các biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 sẽ tiếp tục thực hiện trong thời gian dài. Từ hôm nay (1-7) sẽ chuyển trạng thái từ phòng, chống dịch sang trạng thái bình thường mới, khôi phục các hoạt động kinh tế – xã hội.

Tại tỉnh lân cận là Bắc Ninh, nơi cũng từ có nhiều người nhiễm Covid-19 tại các khu công nghiệp trong đợt dịch này, trong 23 ngày qua, không có ca mắc tại các khu công nghiệp. Trên quy mô toàn tỉnh, trong 5 ngày trở lại đây, số ca mắc Covid-19 chỉ dưới 10 ca/ngày.

Dự kiến đến hết ngày 10-7, toàn tỉnh Bắc Ninh sẽ cơ bản chuyển trạng thái sang chỉ thị 15 và 19. Bắc Ninh tiếp tục soát, hàng tuần xét nghiệm khoảng 5% dân số để phát hiện ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Trong khi đó, số ca nhiễm Covid-19 tại TPHCM vẫn tăng cao. Theo thông tin từ Bộ Y tế, sáng nay (1-7), trong số 189 ca mắc Covid-19 trong nước, có đến 158 ca tại thành phố này

TPHCM hiện đang tổ chức đợt cao điểm kiểm soát tình hình dịch trên địa bàn từ ngày 29-6 đến 10-7 tới. Trong đó, có việc tập trung lấy mẫu toàn bộ người dân tại các quận, huyện đang có nhiều ca nhiễm như quận 8, quận Bình Tân, quận Tân Phú, huyện Hóc Môn, huyện Bình Chánh.

Dự tính, lực lượng chức năng có thể thực hiện 1 triệu mẫu gộp/ngày và sẽ tổ chức tự xét nghiệm tìm virus SARS-CoV-2 cho công nhân. Trong đó, khuyến khích doanh nghiệp tự chi trả chi phí mua bộ xét nghiệm nhanh và xét nghiệm cho người lao động 1 lần/tuần.

Mời đọc thêm:

Chi thêm hơn 7.650 tỉ đồng mua 61 triệu liều vaccine Covid-19

Một người bệnh Covid-19 ở TPHCM trốn viện

Bộ Y tế phê duyệt vaccine Moderna của Mỹ

Từ 1-7: hành khách đến sân bay Vinh phải có xét nghiệm âm tính với Covid-19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới