Thứ Tư, 19/06/2024, 18:22
33.4 C
Ho Chi Minh City

Dịch heo tai xanh lan rộng ra Thanh Hoá  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch heo tai xanh lan rộng ra Thanh Hoá  

Dịch heo tai xanh đang gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi – Ảnh: Hồng Văn.

(TBKTSG Online) – Đúng như lo ngại của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Cục Thú y, dịch heo tai xanh đã lan rộng ra Thanh Hoá, sau khi dịch bệnh này bùng phát ở Hà Tĩnh và Quảng Nam.

Theo báo cáo ngày 5-4 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch gia súc, gia cầm tỉnh Thanh Hóa, tính từ ngày 28-3 tới nay, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện tình trạng heo bị bệnh và bị chết lúc đầu ở một vài xã sau lan rộng ra tới 115 xã của 8 huyện trong tỉnh, làm heo bệnh và chết lên tới 24.724 con.  

Từ hôm 3-4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã công bố dịch heo tai xanh ở 6 huyện trong tỉnh, nhằm thắt chặt các biện quản phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt, tránh lây lan sang các huyện, thành phố khác trong tỉnh.

Tại Hà Tĩnh, dịch heo tai xanh tiếp tục lan rộng và theo thống kê tới ngày 4-3, cả tỉnh có 26 xã của 3 huyện có hơn 4.700 con heo đã mắc bệnh. Cơ quan thú y Hà Tĩnh đã tiến hành tiêu huỷ hơn 3.400 con heo bệnh.

Như vậy, cho tới nay, cả nước có 3 tỉnh xuất hiện dịch heo tai xanh là Hà Tĩnh, Quảng Nam và Thanh Hóa với mức độ dịch bùng phát cao, làm heo bệnh và chết hàng loạt.

Cho tới nay, các cơ quan khoa học đã xác định dịch bệnh heo tai xanh không ảnh hưởng tới sức khỏe con người, nhưng đây là bệnh làm heo chết nhanh và không có thuốc chữa, nên một khi xảy ra, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới