Thứ Tư, 19/06/2024, 20:15
30 C
Ho Chi Minh City

Dịch Ebola vẫn lây nhiễm với tốc độ cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch Ebola vẫn lây nhiễm với tốc độ cao

Phúc Minh

Dịch Ebola vẫn lây nhiễm với tốc độ cao
Nhân viên y tế Sierra Leone kiểm tra một ngôi làng có người nhiễm Ebola. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Điều phối viên cấp cao chống dịch Ebola của Liên hiệp quốc (LHQ), tiến sĩ David Nabarro, ngày 8-10 cho biết dịch Ebola vẫn đang lây lan nhanh, cứ 3-4 tuần, tốc độ lây nhiễm lại tăng gấp đôi.

Trong khi đó, hệ thống y tế tại các nước vùng dịch Tây Phi không đủ năng lực để đối phó với dịch bệnh. Các trung tâm y tế quá tải, trong khi đội ngũ y bác sĩ có nguy cơ bị phơi nhiễm cao.

Ông Nabarro cho rằng đợt dịch Ebola tồi tệ nhất lịch sử này có thể được kiểm soát nếu các nước khác trên thế giới hỗ trợ, nhanh chóng tăng cường y bác sĩ cho các trung tâm điều trị tại Tây Phi.

Ông nói: “Cuộc khủng hoảng liên quan đến dịch Ebola tại Tây Phi là cuộc khủng hoảng toàn cầu. Chừng nào virus Ebola còn lây nhiễm trong cộng đồng dân cư thì nó vẫn có khả năng lây lan ra bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Do vậy, điều quan trọng là thế giới cùng sát cánh với các nước vùng dịch, hỗ trợ các nước này dập tắt dịch bệnh càng sớm càng tốt”.

Ông Nabarro đánh giá cao việc Mỹ, Anh, Liên minh châu Phi điều nhân viên y tế, binh sĩ tới hỗ trợ phòng chống dịch.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tính đến ngày 8-10, 3.879 người đã chết trong số hơn 8.000 ca nhiễm hoặc nghi nhiễm Ebola.

Trong báo cáo công bố ngày 8-10, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo nếu không dập tắt được dịch Ebola, kinh tế Tây Phi có thể thiệt hại đến 32 tỉ đô la Mỹ. Nhưng nếu dịch Ebola được khống chế vào cuối năm nay, kinh tế Tây Phi có thể chỉ thiệt hại khoảng 359 triệu đô la Mỹ. WB cho rằng tác động về mặt kinh tế có thể được kiểm soát nếu cộng đồng thế giới giúp kiểm soát dịch bệnh.

Ngày 8-10, bệnh nhân đầu tiên được phát hiện nhiễm Ebola tại Mỹ, ông Thomas Eric Duncan, đã tử vong sau nhiều ngày cách ly trong bệnh viện. Ông Duncan trở về Mỹ từ Liberia – quốc gia đang bị dịch Ebola hoành hành – vào ngày 20-9 và được xác định nhiễm Ebola vài ngày sau đó.

Hiện, quan chức y tế địa phương đang lo ngại 10 người tiếp xúc trực tiếp với ông Duncan có nguy cơ nhiễm Ebola.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7-10, quan chức y tế Mỹ cho biết sẽ tăng cường kiểm tra tại các sân bay trong những ngày tới nhằm kiểm soát dịch Ebola.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới