Thứ Ba, 25/06/2024, 23:06
25.6 C
Ho Chi Minh City

Dịch cúm làm Mexico thiệt hại 2,3 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch cúm làm Mexico thiệt hại 2,3 tỉ đô la Mỹ

M.Trường

“Sát trùng” các tòa nhà nhằm ngăn ngừa dịch cúm ở Mexico. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Cơn dịch cúm khởi phát từ Mexico đã khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa từ 10 ngày qua và làm giảm mạnh thu nhập từ ngành du lịch nước này.

Do rất lệ thuộc vào du lịch, nền kinh tế Mexico đã bị ảnh hưởng trực tiếp từ cúm A. Ngày 5-5, bộ trưởng tài chính nước này, ông Agustin Carstens đã tuyên bố con số thiệt hại sẽ lên đến 2,3 tỉ đô la Mỹ, theo L’Expansion.

Việc đóng cửa các địa điểm nhà hàng và vui chơi giải trí được áp dụng từ ngày 28-4 nhằm ngăn ngừa lây lan bệnh đã khiến thất thu mỗi ngày 100 triệu đô la, đe dọa 450.000 việc làm, theo ước tính của giới chuyên ngành. Các khách sạn bị mất khách khoảng 10% và các bãi biển trở nên vắng bóng người, đặc biệt là ở Yucatan với tỷ lệ hủy phòng lên đến 70%.

Năm 2008, GDP của Mexico đạt 900 tỉ đô la Mỹ, theo Ngân hàng xuất khẩu Mỹ Latinh. Năm nay, dịch cúm A cộng thêm việc đồng peso mất giá 50% so với đô la Mỹ do khủng hoảng tài chính toàn cầu vừa qua chắc chắn sẽ khiến GDP nước này tụt giảm mạnh.

Để đối phó với tác động của dịch cúm, ông Agustin Carstens đã thông báo kế hoạch bơm 2,1 tỉ đô la vào nền kinh tế, bao gồm cả các biện pháp kích thuế và một quỹ hỗ trợ du lịch, lĩnh vực mang về ngoại tệ đứng hàng thứ ba của Mexico. “Các khoản tín dụng lên đến 380 triệu đô la sẽ được cấp cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn thông qua ngân hàng”, bộ trưởng tài chính thông báo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới