Chủ Nhật, 23/06/2024, 11:52
30 C
Ho Chi Minh City

Dịch cúm heo: Cấp độ cảnh báo của WHO và ảnh hưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch cúm heo: Cấp độ cảnh báo của WHO và ảnh hưởng

Thái Bình

(TBKTSG Online) – Tổ chức Y tế Thế giới thiết lập bảng cảnh báo về bệnh dịch trên toàn cầu, gồm 6 cấp độ, hai cấp độ đầu không có ảnh hưởng nhiều nhưng 4 cấp độ sau rất đáng lưu ý:

Cấp độ 3 (Phase 3):

Một vi rút trên động vật hoặc trên động vật-con người gây ra những trường hợp nhiễm bệnh bất thường ở một nhóm người nhưng khó lây lan và hiếm có hiện tượng lây lan từ người sang người.

Trước khi bùng nổ dịch cúm heo, thế giới đang ở cấp báo động này vì vi rút H5N1 gây bệnh cúm gia cầm thỉnh thoảng làm nhiễm bệnh ở người, một vài trường hợp lây lan từ người sang người nhưng không đến mức gây dịch trong cả cộng đồng.

Cấp độ này có ảnh hưởng kinh tế chưa nghiêm trọng và không kéo dài. Chứng khoán toàn cầu sẽ bị giảm nhẹ, tập trung ở cổ phiếu của các ngành liên quan tới đi lại như hàng không, giao thông vận tải, giải trí và hàng hóa tiêu dùng. Vàng sẽ lên giá.  

Cấp độ 4:

Một chủng vi rút mới có khả năng gây nạn dịch và tự biến đổi để lây lan từ người sang người, có thể gây dịch bệnh trong cả cộng đồng. WHO vừa nâng mức báo động lên cấp này sau khi xảy ra dịch cúm heo.

Cấp độ này ảnh hưởng tới thị trường mạnh mẽ và toàn diện hơn. Mark Bon, quản lý quỹ đầu tư Canada Life tại London, dự kiến giá cổ phiếu toàn cầu sẽ giảm tới 7%, mức giảm nhiều hay ít tùy vào tình trạng dịch bệnh ở từng quốc gia và khả năng ứng phó của từng chính phủ. Trái phiếu dài hạn sẽ bị bán đi, nhà đầu tư quan tâm tới những phương thức đầu tư ngắn hạn. David Keeble, nhà nghiên cứu về thu nhập của Công ty Calyon ở London, nhận định, khi WHO tăng một cấp cảnh báo thì các loại trái phiếu 10 năm, kể cả trái phiếu chính phủ, sẽ giảm khoảng 20-30 điểm phần trăm chỉ trong vài ngày.

Cấp độ 5:

Vi rút đã lây lan từ người sang người ở ít nhất 2 quốc gia và đang bùng nổ trên diện rộng.

Giá cổ phiếu sẽ rơi mạnh. Ông Bon của Canada Life dự báo việc nâng lên cấp 5, cấp 6 có thể khiến chứng khoán mất giá 15-20%. Khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán cũng giảm nhanh, nhất là ở những nước có dịch. Tuy nhiên, hệ thống ngân hàng của thế giới đều có phương án đối phó nên giao dịch ngân hàng vẫn tiến hành, có thể qua phương thức giao dịch điện tử.  

Cấp độ 6:

Có nhiều điểm bùng phát dịch ở ít nhất hai khu vực của thế giới, có khả năng hình thành đại dịch. Thị trường chứng khoán chao đảo mạnh, cả giá và khối lượng giao dịch cổ phiếu đều sụt giảm thê thảm. Xuất hiện tình trạng đầu cơ mạnh vào vàng, kim loại quý và tiền tệ.   Khi mức báo động được WHO nâng lên cấp 4 hoặc cấp 5 thì đã có dấu hiệu vi rút cúm heo đã biến đổi để thích nghi với cơ chế lan truyền từ người sang người. Cấp độ này yêu cầu các chính phủ phải sẵn sàng đối phó với nạn dịch, tăng cường hệ thống theo dõi, giám sát những trường hợp có nguy cơ cao.   Ở cấp 5 và cấp 6 WHO có thể phát ra những khuyến cáo về đi lại, ngăn cản việc di chuyển tới những vùng có dịch, hạn chế thương mại, hủy bỏ các sự kiện công cộng, thậm chí đóng cửa các biên giới quốc gia.  

(Theo Reuters và AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới