Thứ Bảy, 15/06/2024, 06:06
28.4 C
Ho Chi Minh City

Dịch cúm gia cầm có nguy cơ kéo dài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch cúm gia cầm có nguy cơ kéo dài

Nguy cơ dịch cúm gia cầm kéo dài càng tăng cao khi người dân vẫn thờ ơ với hiểm họa này – Ảnh: Tư liệu

Đó là cảnh báo của Phó Cục trưởng Cục Thú y Hoàng Văn Năm tại hội nghị phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm các tỉnh đồng bằng, trung du và miền núi phía Bắc được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức ngày 29-2 tại Hà Nội.

Ông Hoàng Văn Năm cho biết, nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể lan rộng trong thời gian tới là rất lớn khi người dân còn chủ quan với dịch bệnh, công tác quản lý, giám sát dịch, tiêm phòng vắc-xin, kiểm dịch vận chuyển gia cầm… chưa thực hiện tốt. Đặc biệt, một số tỉnh dịch cúm gia cầm có khả năng sẽ dây dưa, kéo dài, như Tuyên Quang tiếp tục phát thêm 2 ổ dịch mới, Ninh Bình dịch vẫn diễn biến phức tạp…

Theo Cục Thú y, từ đầu năm đến nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 19 xã thuộc 15 huyện của 10 tỉnh. Hiện nay, cả nước có 8 tỉnh là Thái Nguyên, Long An, Quảng Ninh, Hải Dương, Nam Định, Tuyên Quang, Ninh Bình và Vĩnh Long có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày.

Trong đợt bùng phát này, dịch chủ yếu xuất hiện ở các tỉnh phía Bắc. Mặc dù số điểm xuất hiện dịch cúm gia cầm không lớn, nhưng số người nhiễm vi-rút cúm A (H5N1) lại khá cao.

Tại hội nghị, các đại biểu khẳng định, ngoài nguyên nhân khách quan như thời tiết rét đậm, những nguyên nhân chính xảy ra dịch ở các tỉnh phía Bắc là do công tác giám sát dịch của mạng lưới thú y cơ sở chưa tốt, việc tiêm phòng bổ sung không triệt để, người dân không khai báo khi có gia cầm mắc bệnh…

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Bá Bổng nhấn mạnh, để ngăn chặn dịch lây lan, các địa phương cần làm tốt việc giám sát khu vực chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ và nơi sản xuất con giống; áp dụng phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêu độc sát trùng và tiêm phòng theo đúng quy định.

Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị Chính phủ nâng mức hỗ trợ tiêu huỷ gia cầm lên 70% theo giá thị trường, nhằm khuyến khích người dân khai báo khi có dịch xảy ra.

* Liên quan đến dịch cúm gia cầm, Hà Nội cho biết hiện tại có thể không chủ động được nguồn vắc xin để dập dịch cúm kịp thời.

Chiều 29-2 ông Đào Duy Tâm, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, thành phố đã giao trách nhiệm cho chính quyền các cấp tăng cường quản lý chăn nuôi, tổ chức giám sát chặt chẽ đàn gia súc, gia cầm tới tận thôn, xóm, hộ gia đình để phát hiện sớm các ổ dịch nhằm kịp thời bao vây, dập dịch không để dịch bệnh lây lan. Tuy nhiên ông cũng bày tỏ sự lo lắng nếu dịch bệnh xảy ra, Hà Nội sẽ rất khó khăn trong việc đối phó, bao vây dập dịch kịp thời do không chủ động được vắc xin cúm gia cầm vì không có kho bảo quản văcxin.

Ông Tâm cho biết trong đợt dịch cúm gia cầm năm 2005, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố đã đề nghị được xây dựng kho dự trữ vắc xin nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được mặc dù UBND thành phố rất ủng hộ chủ trương này. Vì vậy, nếu dịch bệnh xảy ra, thành phố phải tổ chức đấu thầu cung cấp vắc xin theo quy định phải qua nhiều thủ tục, rất chậm trễ. Nếu có kho bảo quản, sở sẽ chủ động đấu thầu, mua vắc xin dự trữ.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới