Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:41
33 C
Ho Chi Minh City

Dịch Covid-19 tại TPHCM ở mức nguy cơ trung bình tính đến 25-11

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND TPHCM vừa có thông báo về kết quả đánh giá cấp độ dịch Covid-19 tính đến ngày 25-11. Theo đó, dịch Covid-19 tại thành phố ở cấp độ 2, tức là mức nguy cơ trung bình.

Dịch Covid-19 ở TPHCM ở cấp độ 2, nhiều hoạt động kinh tế – xã hội được thực hiện bình thường. Ảnh: Minh Duy

Với cấp quận, huyện và thành phố Thủ Đức, có 9/22 địa phương đạt cấp độ 1, gồm quận 1, 6, 7, 8, 11, Tân Bình và các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Cần Giờ; 13 địa phương còn lại đạt cấp độ 2.

So với tuần trước, có 3 quận tăng cấp độ dịch từ cấp 1 lên cấp 2. Đó là quận 4, Bình Thạnh và quận Tân Phú.

Với cấp phường, xã, thị trấn, có 123/312 địa phương đạt cấp độ 1; 184/312 đạt cấp độ 2 và 5/312 địa phương đạt cấp độ 3. Trong đó, có 19 xã, phường giảm cấp độ dịch và 48 xã, phường tăng cấp độ dịch so với tuần trước.

Việc đánh giá cấp độ dịch dựa vào 3 tiêu chí, gồm tỷ lệ ca mắc mới tại cộng đồng/số dân/thời gian, độ bao phủ vaccine ngừa Covid-19 và khả năng thu dung, điều trị của các tuyến.

Theo thông tin từ Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, tính đến hôm nay (28-11), TPHCM đã tiêm hơn 14,4 triệu liều vaccine, nhiều nhất cả nước.

UBND thành phố cũng vừa ban hành quyết định số 4028/QĐ-UBND quy định trách nhiệm và quyền hạn của các đơn vị trong công tác chăm sóc và quản lý người nhiễm Covid-19.

Theo đó, các trạm y tế phường, xã phải sẵn sàng tiếp nhận, cập nhật danh sách người nhiễm trên địa bàn xã và phối hợp lập hồ sơ điều trị tại nhà cho những người bệnh được chăm sóc tại nhà do trạm y tế xã và các trạm y tế lưu động đảm trách.

Các trạm y tế ở cấp này cũng chịu trách nhiệm phân bổ số lượng người nhiễm Covid-19 đến các trạm y tế lưu động, thường xuyên liên lạc với tổ chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng để hỗ trợ và đảm bảo hoạt động chăm sóc người bệnh theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, trạm y tế phường, xã cũng chịu trách nhiệm rà soát, cập nhật danh sách, số điện thoại liên lạc của các hộ gia đình có người thuộc nhóm nguy cơ để có kế hoạch bảo vệ, chăm sóc phù hợp.

Số điện thoại của trạm y tế xã và trạm y tế lưu động trên cùng địa bàn phải được cung cấp rộng rãi để người dân biết và gọi khi cần hỗ trợ.

Trạm y tế lưu động phải có 1 bác sĩ, 1-2 điều dưỡng do sở y tế điều động cùng ít nhất 3 nhân sự (không phải y tế) do địa phương điều động.

Mỗi trạm y tế lưu động quản lý 50-100 hộ có người nhiễm Covid-19. Trong vòng 24 giờ sau khi nhận được danh sách người bệnh từ trạm y tế xã, trạm y tế lưu động phải tiếp cận gia đình có người nhiễm để đánh giá điều kiện cách ly tại nhà, theo dõi sức khỏe mỗi ngày và cập nhật diễn tiến vào phần mềm quản lý.

Khi người nhiễm Covid-19 có các dấu hiệu chuyển nặng, cơ sở quản lý người nhiễm chịu trách nhiệm hướng dẫn, xử trí cấp cứu cho người bệnh và liên hệ tổ phản ứng nhanh cấp xã, cấp huyện để được hỗ trợ xử trí cấp cứu và chuyển viện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới