Thứ Ba, 25/06/2024, 21:08
26.6 C
Ho Chi Minh City

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, tăng thời gian cách ly tập trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, tăng thời gian cách ly tập trung

Minh Duy

(KTSG Online) – Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, không chỉ có thêm ca nhiễm trong cộng đồng mà còn phát hiện ca nhiễm sau khi đã hoàn tất cách ly. Từ tình trạng này, cơ quan chức năng đã quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung. Các địa phương cũng thực hiện các biện pháp mạnh để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, tăng thời gian cách ly tập trung
Một điểm cách ly y tế tập trung ở Bình Dương. Ảnh: CTV

Tiếp tục ghi nhận ca nhiễm sau cách ly

Vào sáng sớm nay (4-5), Bộ Y tế cho biết có thêm 2 ca mắc Covid-19 ở Hà Nội và Đà Nẵng. Trong đó, ca bệnh ghi nhận tại Đà Nẵng là nam, 28 tuổi, có địa chỉ tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam nhưng làm việc tại quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng từ ngày 29-4 vừa qua.

Ngày 2-5, bệnh nhân có triệu chứng sốt, mệt mỏi, được lấy mẫu ngày 2-5, kết quả xét nghiệm ngày 3-5 là dương tính với SARS-CoV-2.

Ca bệnh ở Hà Nội, là nam, 26 tuổi, có địa chỉ tại quận Bắc Từ Liêm. Người này có liên quan dịch tễ là ngồi gần 2 chuyên gia Trung Quốc (là những người nhập cảnh cách ly ngay từ ngày 9 đến 23-4 tại tỉnh Yên Bái) trên chuyến bay VN160 từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 29-4.

Thêm một thông tin đáng quan tâm trong sáng nay là cơ quan y tế tiếp tục ghi nhận ca nhiễm Covid-19 sau khi đã hoàn thành cách ly tập trung.

Sáng nay, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, Hà Nội vừa ghi nhận thêm 1 ca nhiễm Covid-19 mới tại quận Hoàng Mai, là chuyên gia Ấn Độ làm việc cho công ty Vinfast, có địa chỉ tại Park 10, Khu đô thị Timecity, Mai Động, Hoàng Mai.

Người này nhập cảnh ngày 17-4, được cách ly tập trung tại khách sạn Cảnh Hưng, quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng, được lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, lần 1 ngày 19-4, lần 2 ngày 30-4, kết quả đều âm tính. Ngày 1-5, bệnh nhân hết cách ly, đi taxi về Hà Nội, đến ngày 3-5 thì tự đến Bệnh viện Vinmec làm xét nghiệm dịch vụ và kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Mẫu bệnh phẩm sau đó được chuyển đến xét nghiệm, kết quả dương tính vào 5 giờ ngày hôm nay. Bệnh nhân có 6  F1 gồm vợ, 2 con, 3 người ở cùng tòa nhà với chuyên gia quốc tịch Ấn Độ. Vợ và 2 con bệnh nhân tạm thời cách ly tại nhà do con nhỏ 1 tuổi và 3 tuổi, 3 người còn lại sẽ chuyển cách ly tập trung. Hiện cơ quan chức năng đã tạm thời phong tỏa Park 10, gồm 34 tầng với khoảng 1.500 cư dân.

Trước đó, bệnh nhân 2899 ở Hà Nam, người liên quan đến chùm ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại tỉnh này và một số tỉnh, thành khác cũng phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 sau khi đã hoàn thành cách ly. Chuyên gia Trung Quốc cũng đã thông báo mắc Covid-19 khi về nước, sau khi hết cách ly tại Yên Bái.

Tăng thời gian cách ly tập trung, xử phạt người vi phạm

Trước tình trạng một số trường hợp hết cách ly tập trung vẫn ghi nhận dương tính với virus SASR-CoV-2, làm lây lan dịch, Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly.

Theo tin khẩn vào sáng nay (4-5) từ Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn gửi giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật, trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố, từ 0 giờ sáng nay, tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung, gồm khu của quân đội và khu dân sự với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (thời gian hết cách ly tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính).

Yêu cầu này được thực hiện ngay, chưa có thời điểm kết thúc mà phải chờ đến khi có thông báo mới của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19.

Trước tình hình dịch lan rộng, nhiều tỉnh, thành như Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Quảng Nam, Đà Nẵng đã cho học sinh tạm dừng đến trường.

Cùng với các biện pháp quyết liệt để ngăn dịch, các địa phương cũng bắt đầu xử phạt những người vi phạm công tác phòng chống dịch.

Theo báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Sở Y tế tỉnh Hà Hà Nam vừa tạm đình chỉ công tác đối với ông Ngụy Cao Phi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, để báo cáo, giải trình về quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cơ quan này cũng chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân, tạm đình chỉ công tác với ông Lương Thanh Ngọc, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đạo Lý vì chưa xử lý và giải quyết kịp thời trường hợp bệnh nhân 2899.

Hai người này bị đình chỉ công tác do có thiếu sót trong quản lý, điều hành tại đơn vị phụ trách dẫn đến làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ra cộng đồng.

Ngày 2-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã yêu cầu Đà Nẵng, các tỉnh Hà Nam, Yên Bái rà soát lại và căn cứ vào hậu quả xảy ra để tập trung kiểm điểm, xử lý trách nhiệm cá nhân, tập thể, kể cả áp dụng biện pháp xử lý hình sự.

Mời đọc thêm:

Cần bịt lỗ hổng ở khâu kiểm soát sau cách ly để ngăn dịch

Thêm nhiều địa phương tạm dừng dịch vụ không thiết yếu vì Covid-19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới