Thứ Tư, 17/07/2024, 17:48
26.7 C
Ho Chi Minh City

Đi tìm “bí kíp” khởi nghiệp công nghệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đi tìm “bí kíp” khởi nghiệp công nghệ

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Khởi nghiệp là con đường khả quan nhất? Khởi nghiệp công nghệ có nhất thiết phải làm sản phẩm công nghệ?

Đi tìm “bí kíp” khởi nghiệp công nghệ
Ông Bung Trần, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại sự kiện chiều nay (15-6). Ảnh: Nhân Tâm

Những hạn chế, thuận lợi cũng như tư vấn về khởi nghiệp, đặc biệt là khởi nghiệp công nghệ, đã được các diễn giả, nhà đầu tư, chuyên gia chia sẻ tại sự kiện công nghệ nổi bật của khu vực Miền Trung – Google I/O Extended MienTrung 2019 – diễn ra chiều nay (15-6) tại thành phố Đà Nẵng.

Ông Bung Trần, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn của Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, chia sẻ sau các cuộc nói chuyện với các chuyên gia cũng như doanh nghiệp, có một vấn đề gây tranh luận. Có nhất thiết phải đi làm Startup (khởi nghiệp) công nghệ hay không? Nếu ai cũng làm Startup, thì ai làm Giám đốc công nghệ để làm ra sản phẩm? Và thông thường những người chuyên làm ra sản phẩm thì không có thời gian và tâm tư làm kinh doanh.

Ông Bung Trần cũng chia sẻ thêm một sai lầm của các nhà hởi nghiệp công nghệ hiện nay mắc phải. Đó là luôn mặc định khởi nghiệp công nghệ là phải tạo ra một sản phẩm app (ứng dụng), platform hay website thật là đỉnh. “Các Startup nên tạo ra 1 sản phẩm giải quyết 1 vấn đề cuộc sống hoặc làm tốt hơn những gì đã có”, ông Bung nói.

Ông Vũ Xuân Trường, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Flying Fish (FFI), cũng chỉ ra một yếu điểm khác của Startup công nghệ cần khắc phục. Đó là họ thường nghĩ về làm một sản phẩm tốt trước tiên hơn là nghĩ về khách hàng và kinh doanh. “Một sản phẩm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng và có khả năng sinh lời hơn là sản phẩm chỉ thỏa mãn ý chí của mình”, ông Trường nói và chia sẻ các Startup cần được huấn luyên và hỗ trợ nhiều hơn bởi các tổ chức.

Ông Trường cũng nói thêm những người làm Startup nên xác định rõ ràng tư duy ngay từ đầu: Muốn khởi nghiệp hay chỉ muốn làm sản phẩm.

Ông Bung Trần cũng đồng ý và nói thêm khi khởi nghiệp cần xác định đúng hướng đi ban đầu cần gì và kiên trì theo đó. Tạo lập một sản phẩm đặc trưng, đắt tiền và đủ sứ kêu gọi đầu tư hoặc tạo ra một sản phẩm giá rẻ, phù hợp với ngân sách khởi nghiệp.

Được tổ chức bởi Google Developer Group MienTrung (GDG MienTrung) ,Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng (DNES) và Googe Cloud Developer Community Danang (GCDC), sự kiện thu hút 1.000 lập trình viên, chuyên gia, diễn giả, sinh viên đam mê CNTT đến tham dự và chia sẻ những chủ đề công nghệ.

Là phiên bản địa phương của Google I/O, Google I/O Extended MienTrung 2019 cập nhật những công nghệ mới nhất từ Google qua các chủ đề về AI/Machine Learning, AR-VR, IOT, Google Cloud, Android, Firebase, Flutter…

Tại chương trình lần này, GDG MienTrung cũng thông báo những hướng mở mới trong các hoạt động của cộng đồng: sẽ có thêm một cộng đồng Cloud- Google Cloud Developer Community được thành lập, sẽ có các cộng đồng sinh viên công nghệ – Google Student Club được triển khai tại các trường ĐH và Cao đẳng trên địa bàn, cộng đồng nữ giới trong ngành công nghệ – Womentechmakers cũng sẽ có nhiều hoạt động hơn trong việc khuyến khích và hỗ trợ phụ nữ công nghệ tham gia.

Vingroup bỏ ra 100 tỉ đồng tài trợ khởi nghiệp

Tại sự kiện, đại diện của Vingroup cho biết Quỹ VinTech Fund (thuộc Vingroup) sẽ hỗ trợ 15 đề tài nghiên cứu ứng dụng với tổng số tiền 100 tỉ đồng. Có thể một dự án tốt có thể được tài trợ lên đến 10 tỉ đồng.

Các tiêu chí là công nghệ (Hàm lượng nghiên cứu, tính sáng tạo, giải pháp); Khả thi (thành tựu về mặt chuyên môn). Cuối cùng, Vingroup tôi ưu tiên các đề tài/dự án đã tạo ra được sản phẩm ở dạng phiên bản mẫu đầu tiên.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới