Thứ Hai, 24/06/2024, 09:56
25.6 C
Ho Chi Minh City

Di dời đường ống nước 2.000 mm: sẽ khấu trừ tiền nước đục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Di dời đường ống nước 2.000 mm: sẽ khấu trừ tiền nước đục

Văn Nam

Đầu nối đường ống 1.200 mm vào đường ống 2.000 mm sáng nay 29-12 – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Sáng nay 29-12, Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) và nhà thầu TDW của Mỹ đã bắt đầu việc thi công thay thế đường ống 2.000 mm bằng đường ống 1.200 mm ở cầu Điện Biên Phủ khu vực quận 1, quận Bình Thạnh.

Theo đó, dự kiến nhiều khu vực dân cư quận 1, 3, 5, 10, 11 và một phần quận 5 sử dụng nước từ nguồn Nhà máy nước Thủ Đức sẽ bị thiếu nước, có khả năng xảy ra nước đục cục bộ nhiều ngày trong thời gian khoảng 14 ngày, từ tối nay 29-12 đến 12-1-2011.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại vị trí thi công sáng nay, ông Bạch Vũ Hải, Phó Tổng giám đốc Sawaco cho biết, trong thời gian thi công di dời đường ống cấp nước chính 2.000 mm, khi xảy ra hiện tượng nước đục, đương nhiên trách nhiệm của Sawaco sẽ trừ tiền khấu hao cho người dân.

“Lãnh đạo Sawaco đã chỉ đạo cho các công ty cấp nước thành viên ở các quận, huyện theo dõi khi có tình trạng nước đục, sẽ chủ động tính toán khấu trừ tiền nước trong hóa đơn tính tiền trong tháng này, nếu không kịp sẽ trừ vào hóa đơn tháng sau”, ông Hải cho biết.

Theo kế hoạch, trong tối nay 29-11, Sawaco và nhà thầu TDW sẽ bắt đầu mở van chuyển nước từ ống 2.000 mm sang ống 1.200 mm. Theo đó, có khả năng Sawaco sẽ giảm áp lực nước từ Nhà máy nước Thủ Đức xuống còn 0,5 mét khối/giây hoặc ngưng hoạt động nhà máy nước này trong thời gian ngắn để đảm bảo an toàn trong thi công.

Giải pháp giảm thiếu nước trong thời gian thi công, ông Hải cho biết Sawaco sẽ bổ sung lượng nước thiếu cho các quận trung tâm thành phố. Theo đó, sẽ tăng cường lượng nước từ Nhà máy BOO Thủ Đức cho quận 7, Nhà Bè, từ đó chuyển ngược về bổ sung cho quận 1, quận 3.

Ngoài ra, một phần nước của BOO Thủ Đức thay vì trước đây cấp cho quận 2, quận 9, sẽ được đưa vào đường ống 1.500 mm tuyến Bình Thạnh – Bình Lợi chuyển nước về quận Phú Nhuận, Bình Thạnh, từ đó chuyển ngược về đường ống 600 mm tuyến Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Võ Thị Sáu để cấp cho địa bàn quận 10, quận 11.

Ông Hải cho biết, dự kiến địa bàn quận 10, quận 11 sẽ là 2 khu vực có khả năng xảy ra nước yếu nhất. Ông Hải cho biết sẽ lấy thêm nước của Công ty nước ngầm Sài Gòn khu vực cần Tân Hóa để đấu vào đường ống 400 mm trên đường Lý Thường Kiệt để cấp thêm quận 11.

“Nếu mọi chuyện không xảy ra sự cố nào, đúng như tính toán ban đầu của Sawaco, tình trạng nước yếu, thiếu cũng sẽ chỉ xay ra trên phạm vi cục bộ chứ không xảy ra trên diện rộng”, ông Hải cho hay.

Về chất lượng nước trong thời gian di dời tuyến ống 2.000 mm, ông Hải cho rằng đương nhiên sẽ xảy ra hiện tượng nước đục do chiều của dòng nước cấp bị thay đổi, áp lực nước thay đổi sẽ làm khoáy trộn cặn bã đóng trong các ống nước bao lâu nay.

Trả lời câu hỏi tại sao thi công di dời đường ống vào thời điểm cuối năm khi nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân tăng cao, ông Bạch Vũ Hải cho biết việc di dời đường ống 2000 mm để phục vụ cho thi công tuyến thoát nước kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè thuộc dự án vệ sinh môi trường thành phố.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sáng nay 29-11 tại vị trí thi công, ông Jm Treece, chuyên viên kỹ thuật của nhà thầu TDW (Mỹ) cho biết, TDW đã có 15 năm kinh nghiệm trong thi công các công trình hạ tầng. Tuy nhiên, tại Việt Nam, đây mới chỉ là lần đầu tiên TDW thực hiện việc di dời đường ống nước có kích cỡ lớn đến 2.000 mm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới