Thứ Năm, 20/06/2024, 12:15
31 C
Ho Chi Minh City

Đi coi giở chà  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đi coi giở chà  

Sau khi thả mồi nhử cá tập trung, người ta đăng lưới vây quanh đám chà để chặn cá.

(TBKTSG Online) – Ở miền tây Nam bộ, mọi dòng sông, rạch đều có bên lở bên bồi. Dọc bờ sông phía lở (có nhiều hàm ếch, hang ẩn nấp cho cá), người ta chọn lấy một khoảnh chừng vài chục đến hơn trăm mét vuông để làm đám chà.  

Trước tiên người ta dùng cành cây nhỏ bó thành từng bó vừa ôm (gọi là chà bó) đặt xuống đáy sông; nếu có thêm đó (một dụng cụ bẫy cá đan bằng tre) đặt xuống càng tốt. Chất chà bó xong, tiếp tục chất lớp chà lớn (cành cây khô lớn). Trên mặt nước là những giề lục bình (bèo Nhật Bản). Sau cùng người ta cặm nhiều cọc tre chung quanh đám chà để lục bình và chà không trôi mất. Vậy là một bẫy cá sẵn sàng. Chính đám chà bên dưới kề bên những lỗ, hang ở bờ sông tạo nơi ẩn nấp tốt cùng với đám lục bình bên trên che nắng và giảm bớt sóng nên cá tôm thường chọn chà là nơi lý tưởng để tụ tập, sinh nở.

Cứ vài tháng, chà được giở một lần. Trước buổi giở chà vài ngày, người ta ném mồi (cám rang, cơm, tép rang…) trên đám chà để thu hút cá nhiều hơn. Rồi khi nước đứng (là thủy triều đến đỉnh, chuẩn bị ròng, chỉ trong vài chục phút) thợ chà nhanh chóng quây lưới (gọi đăng lưới, đăng quần) chặn cá mắc kẹt bên trong và sẽ giở chà khi nước ròng.

Chúng tôi được ông Tám Nghiệp, chủ khách sạn An Bình (ngã ba sông Ba Láng, An Bình, Cần Thơ) mời đi coi một buổi giở chà. Sáng kiến đưa hoạt động mưu sinh của vùng châu thổ như một sản phẩm du lịch này có vẻ đơn giản nhưng xem ra sẽ hấp dẫn khách nhàn du từ những chốn thị thành. Ngoài tour giở chà bắt cá, An Bình còn có tour thả lưới cá, kéo đáy và tour cào lưới trên sông.

Khi mặt nước sạch lục bình, người ta mò vớt những nhánh chà lớn và ném lên bờ.

Tàu Ninh Kiều của CanThoTourist đưa chúng tôi đến một đám chà được chuẩn bị từ mấy hôm trước. Đến nơi đúng lúc người ta đang lặn hụp người trong kẻ ngoài vớt lục bình ném lên bờ. Số khác thì đứng trên xuồng căng lưới lên cao để ngăn cá nhảy ra, gọi là rạng lưới. Khi mặt nước sạch lục bình, người ta mò vớt những nhánh chà lớn và ném lên bờ. Hết chà lớn đến chà bó. Lúc này mỗi bó chà vớt lên đều được một mành lưới nhỏ đón lấy giũ sạch để bảo đảm cá tôm nấp trong bó chà được bắt hết trước khi chất lên bờ.

Con nước ròng đang rút. Chà lớn nhỏ được gom gọn gàng trên bờ. Người ta cẩn thận gỡ dần các cọc tre. Giở đến đâu, lưới được khép lại gọn đến đấy. Khi hai mép lưới giáp nhau, họ đứng thành vòng tròn, nâng dần mành lưới lên. Cá, tôm trong lưới đua nhau nhảy tìm đường thoát. Có con nhảy đến vài thước.

Tôm cá được xúc bằng thau đổ vào khoang xuồng. Nào là tôm càng xanh, cá he đuôi đỏ, cá dảnh, cá rô, cá mè vinh vảy bạc… Có người reo lên khi bắt được trong đám tôm cá ấy, một con cá bông lau và hai con cá ngát, mỗi con nặng hơn một ký. Tiếng hò reo càng lúc càng xôm. Kẻ bắt cá và người xem đều hể hả ra mặt.

Cá, tôm trong lưới đua nhau nhảy tìm đường thoát.

Sự hào hứng đến mức phấn khích này cũng dễ hiểu, bởi phần lớn những người có mặt hôm ấy đã lâu lắm không có dịp tận mắt coi người ta giở chà (thậm chí có người lần đầu chứng kiến) dù việc này vốn rất quen thuộc với người dân miệt vườn sông nước chằng chịt này. Thực ra, lượng tôm cá bắt được hôm ấy còn quá ít nếu so với thời trước khi môi trường chưa có những chất hủy diệt các loài thủy sản do chính con người là thủ phạm.

Xế trưa thì buổi giở chà kết thúc, đến phần “giải quyết” cái bao tử đang cồn cào. Vậy là lại thêm những phút giây háo hức chờ món ăn do chính mình… thấy người ta bắt. Chỉ trong chốc lát, lũ tôm càng xanh nhảy tưng lúc nãy đã được nướng vàng ươm nằm trên dĩa để chấm với muối ớt. Lũ cá mè vinh kho ngót, cá he muối sả chiên, cá rô biển muối sả ớt nướng liên tục được dọn ra. Có cả cơm cháy kho quẹt, bánh tráng xúc hến xào sả. Sau cùng là cái lẩu mẻ cá ngát thơm lừng, sôi ùng ục cùng dĩa bông so đũa tú hụ.  

MỸ XUYÊN (Cần Thơ)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới