Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:30
28.9 C
Ho Chi Minh City

ĐH Cần Thơ “thương mại hóa” kết quả nghiên cứu khoa học

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐH Cần Thơ “thương mại hóa” kết quả nghiên cứu khoa học

Huỳnh Kim

ĐH Cần Thơ “thương mại hóa” kết quả nghiên cứu khoa học
Đại học Cần Thơ trong ngày khai giảng. Ảnh: Huỳnh Kim

(TBKTSG Online) – Đại học Cần Thơ sẽ “thương mại hóa” kết quả nghiên cứu khoa học, để các kết quả này thực sự đi vào cuộc sống, theo phát biểu của PGS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ tại lễ khai giảng năm học mới 2014-2015 sáng nay, 19-9.

Ông Hà Thanh Toàn nói, sau 48 năm xây dựng thương hiệu Đại học Cần Thơ, một trong bảy nhiệm vụ của nhà trường từ năm học mới này là: “Mở rộng hợp tác nghiên cứu khoa học với các địa phương, nhất là với doanh nghiệp trong nước và đối tác nước ngoài. Trong đó đặc biệt quan tâm đẩy mạnh công tác sở hữu trí tuệ nhằm thực hiện “thương mại hóa” kết quả nghiên cứu khoa học”.

Trao đổi với TBKTSG Online về giải pháp cho công việc này, PGS.TS Hà Thanh Toàn cho biết nhà trường sẽ đẩy mạnh chuyển giao công nghệ để sản xuất các sản phẩm mang thương hiệu trường Đại học Cần Thơ phục vụ phát triển kinh tế xã hội vùng ĐBSCL. Các sản phẩm này bao gồm phân hữu cơ, thuốc trừ bệnh sinh học cho cây trồng, vật nuôi, thức ăn atermia cho tôm, các loại thực phẩm và đồ uống.

Cụ thể, ông Toàn cho biết Đại học Cần Thơ đang hợp tác với Công ty Bảo vệ thực vật An Giang thương mại hóa sản phẩm Trichoderma; hợp tác với Công ty Phân bón – Dầu khí Cà Mau sản xuất phân bón vô cơ và hữu cơ; chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ với Công ty Tân Kim Phúc; hợp tác với Công ty Bóng đèn và phích nước Rạng Đông, Công ty Bia Việt Nam, Công ty cổ phần Phân hữu cơ Đồng Nai, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam… với các hợp đồng trị giá hàng chục tỉ đồng.

Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ theo hướng này, theo PGS.TS Hà Thanh Toàn là “nhằm mục tiêu trở thành một trong những trường đại học nghiên cứu hàng đầu cả nước” và nằm trong đề án “Nâng cấp Đại học Cần Thơ thành trường đại học xuất sắc về đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ” (từ nguồn vốn ODA Nhật Bản) mà nhà trường đang đeo đuổi.

Đến nay, trường Đại học Cần Thơ đã ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực với các tỉnh, thành ở ĐBSCL như Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang, Bến Tre, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang và với Ban Kinh tế Trung ương.

Hiện Đại học Cần Thơ đang có hơn 53.200 sinh viên bậc đại học (trong đó có trên 8.000 tân sinh viên khóa 40) và hơn 3.700 học viên sau đại học theo học tại 90 ngành và chuyên ngành. Năm học vừa qua, đã có gần 8.000 sinh viên tốt nghiệp đại học chính qui, 562 sinh viên tốt nghiệp cử nhân khóa 1 đào tạo từ xa, hơn 2.000 sinh viên tốt nghiệp hệ vừa học vừa làm, hơn 1.000 học viên tốt nghiệp thạc sĩ và năm học viên nhận bằng tiến sĩ.

Trong năm học mới này, Đại học Cần Thơ sẽ thành lập thêm ba đơn vị là Khoa Ngoại ngữ, Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ và Trung tâm Khảo thí ngoại ngữ ĐBSCL.

Xem thêm:

Khởi công xây dựng vườn ươm công nghệ VN-Hàn Quốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới