Thứ Năm, 20/06/2024, 13:49
32.8 C
Ho Chi Minh City

Dệt may: kim ngạch xuất khẩu giảm, thị phần tăng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dệt may: kim ngạch xuất khẩu giảm, thị phần tăng

Ngọc Lan

Kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng dệt may giảm rất ít so với dự tính. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Tốc độ suy giảm kim ngạch xuất khẩu dệt may đã chậm lại so với dự đoán, trong khi thị phần hàng dệt may của Việt Nam tại một số thị trường, đặc biệt thị trường lớn như Mỹ, đã có xu hướng tăng.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết tính đến hết ngày 15-5, kim ngạch xuất khẩu dự kiến của mặt hàng này đã đạt 2,89 tỉ đô la Mỹ, giảm 1% so với cùng kỳ và nếu tính con số xuất khẩu tháng 5 là 650 triệu đô la thì kim ngạch xuất khẩu 5 tháng đầu năm chỉ giảm 2% so với cùng kỳ.

Tổng hợp phản ánh của các doanh nghiệp, hiệp hội cho biết đơn hàng sản xuất trong tháng 6 và tháng 7 khá nhiều. Một số doanh nghiệp lớn đã phải chuyển đi gia công tại nhiều doanh nghiệp, nhiều địa phương mới kịp giao hàng. Nhiều doanh nghiệp lớn đã có đủ đơn hàng đến hết quí 3. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có ít đơn hàng hơn, biến động nhiều hơn, nên chủ yếu làm vệ tinh sản xuất để duy trì việc làm. 

Tình trạng này tạo nên bức tranh lao động trái chiều: trong khi một số doanh nghiệp phải đóng cửa, giảm sản xuất và sa thải người lao động thì tại một số doanh nghiệp khác, lượng đơn hàng nhiều buộc đơn vị phải tìm thêm lao động hoặc chuyển đơn hàng đi gia công. Có điều, mức giá gia công không cao đã ảnh hưởng phần nào đến đời sống công nhân.

Bộ Công thương nhận định rằng kim ngạch xuất khẩu cả nước ước tính qua 5 tháng đầu năm giảm 25% so với cùng kỳ, nhưng mặt hàng dệt may vẫn dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu, với ước tính chung cả 5 tháng đạt 3,24 tỉ đô la. Riêng thị trường Mỹ, xuất khẩu vẫn rất khả quan so với các đối thủ cạnh tranh khác.

Hiện Việt Nam là một trong hai nước tăng trưởng dương sang thị trường này và đứng thứ ba sau Trung Quốc, gần ngang bằng với kim ngạch xuất khẩu cùng mặt hàng của Ấn Độ. Thị phần hàng dệt may Việt Nam tại Mỹ tăng từ 3,4% của quí 1 năm ngoái lên 4,74 % trong quí 1 năm nay. Một số thị trường khác như Nhật Bản đã tăng 22% so với cùng kỳ, các thị trường nhỏ hơn như Hàn Quốc, Đài Loan đạt mức tăng 35%.                                                                 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới