Thứ Hai, 15/07/2024, 01:03
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đến thời của ống hút làm từ giấy và thủy tinh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến thời của ống hút làm từ giấy và thủy tinh

Lê Linh

(TBKTSG Online) – Làn sóng tẩy chay đồ nhựa dùng một lần, đặc biệt là ống hút nhựa đang lan tỏa khắp toàn cầu, mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm thay thế bao gồm ống hút thủy tinh và ống hút giấy.

Đến thời của ống hút làm từ giấy và thủy tinh
Ống hút thủy tinh của công ty EcoGlass Straws. Ảnh: Bloomberg

Ống hút nhựa bị thất sủng

Hôm 9-7, hãng cà phê Starbucks (Mỹ) thông báo sẽ ngưng sử dụng hoàn ống hút nhựa ở tất cả 28.000 cửa hàng của hãng trên toàn cầu vào năm 2020 và thay thế nó bằng các nắp đậy có khe hở có thể tái chế hoặc bằng các ống hút thân thiện hơn với môi trường.

Tháng trước, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh lớn nhất thế giới McDonald’s (Mỹ) cũng tuyên bố kế hoạch chuyển sang sử dụng ống hút giấy tại các nhà hàng ở Anh và Ireland từ tháng 9 này, đồng thời thử nghiệm sử dụng ống hút giấy ở một số nhà hàng tại Mỹ trong năm nay.

Hồi tháng 4, Thủ tướng Anh Theresa May đề xuất ban hành luật cấm sử dụng ống hút nhựa ở Anh. Theo chính phủ Anh, khoảng một triệu con chim và 100.000 sinh vật biển có vú chết mỗi năm do ăn phải rác nhựa hoặc bị mắc kẹt vào rác nhựa trôi nổi trên biển. Một nghiên cứu của Đại học California ở Davis (Mỹ) phát hiện rác nhựa có trong 25% lượng cá bán cho con người tiêu thụ.

Ước tính chỉ riêng tại Mỹ, có hơn 500 triệu ống hút nhựa được sử dụng mỗi ngày. Tuy nhiên, hầu hết các công ty tái chế không đón nhận rác ống hút nhựa vì chúng có kích thước quá nhỏ và quá mỏng, gây khó khăn cho quá trình tái chế. Vì vậy, đa số ống hút nhựa đều bị thải ra các bãi rác, gây đe dọa cho môi trường. Các nghiên cứu cho thấy phải mất 200 trăm, ống hút nhựa mới phân hủy hoàn toàn trong môi trường tự nhiên.

Cơn giận dữ của công chúng đối với ống hút nhựa bùng lên sau khi một đoạn video gây sốt vào năm 2015 cho thấy các nhà sinh vật học biển dùng kìm kéo một ống hút nhựa nằm sâu bên trong mũi của một con rùa biển, khiến máu chảy đầm đìa từ mũi nó.

Ống hút giấy, thủy tinh đắt hàng

Rác thải ống hút nhựa gây đe dọa cho môi trường biển. Ảnh: Washington Post.

Khi ống hút nhựa bị tẩy chay thì đó cũng là lúc các sự lựa chọn thay thế nó bao gồm ống hút giấy và ống hút thủy tinh có cơ hội trỗi dậy.

Công ty sản xuất ống hút giấy lớn nhất Mỹ Aardvark Straws có trụ sở ở bang Indiana giờ đây không thể sản xuất kịp các đơn hàng mới dồn dập đổ về, khiến một số khách hàng phải đợi ba tháng mới được giao hàng.

Aardvark Straws được thành lập vào năm 2007 khi phong trào phản đối đồ nhựa dùng một lần bắt đầu xuất hiện. Công ty này liên tục tăng trưởng trong 10 năm qua. David Rhodes, giám đốc kinh doanh toàn cầu của Aardvark Straws, cho biết năm ngoái, công ty đạt mức tăng trưởng ngoài sức tưởng tượng: 5.000%

“Những gì chúng tôi đang chứng kiến là chưa có tiền lệ”, ông nói.

Công ty Transcend Packaging ở Wales (Anh) gần đây đã ký được một hợp đồng cung cấp ống hút giấy cho McDonald’s. Transcend Packaging đang lên kế hoạch tăng lực lượng nhân công gấp 10 lần trong ba năm tới để sản đẩy mạnh sản lượng, đáp ứng nhu cầu đang tăng mạnh mẽ.

Công ty Eco-Products ở bang Colorado cho biết nhu cầu ống hút làm bằng chất dẻo sinh học của họ đã tăng gấp đôi trong sáu tháng qua. Cách đây 12 năm, ông Craig Graffius thành lập công ty EcoGlass Straws để sản xuất những ống hút thủy tinh có thể dùng nhiều lần để thay thế cho ống hút nhựa dùng một lần. Ông nhập thủy tinh chống vỡ từ Đức rồi dùng đèn khò để tạo ra những ống hút láng mượt và an toàn khi rửa.

Trong những năm đầu mới thành lập, công ty ông gặp rất nhiều khó khăn trong nỗ lực tìm kiếm khách hàng, một phần là vì giá của ống hút thủy tinh quá đắt cho với ống hút nhựa. Nhưng giờ đây, nhờ nhu cầu tăng vọt, EcoGlass Straws có thể cắt giảm giá bán 50%. Giá bán sỉ ống hút thủy tinh của công ty ông hiện nay dao động 1-1,5 đô la Mỹ/cái tùy vào mẫu mã. Mức giá này vẫn còn đắt hơn nhiều với hộp ống hút nhựa dùng một lần 100 cái có giá bán lẻ 5,99 đô la Mỹ trên Amazon, tức khoảng 0,06 đô la Mỹ/cái.

Tuy vậy, giữa lúc làn sóng tẩy chay đồ nhựa dùng một lần đang dâng cao, EcoGlass Straws đang đón nhận các khách hàng mới mỗi ngày, từ các bệnh viện đến các khách sạn.

“Mọi người đều tìm giải pháp pháp thay thế ống hút nhựa. Chúng tôi không dự báo được điều đang xảy ra. Chúng tôi đã vất vả tìm cách thâm nhập thị trường nhưng giờ đây, thị trường đang tìm đến chúng tôi”, Graffius nói.

Ông cho biết trong năm qua, công ty ông đã nhận được lượng đơn hàng tăng gấp ba lần. Ngày nay, xưởng sản xuất nhỏ bốn công nhân của ông ở Hood River, bang Oregon, đang đặt mục tiêu sản xuất 2.000 ống hút thủy tinh trong vòng một tiếng đồng hồ, tăng mạnh so với tốc độ sản xuất 125 ống hút/giờ hay 1.000 ống hút/ngày hiện nay.

Áp lực thay đổi

Ống hút giấy của công ty Aardvark Straws. Ảnh: aardvarkstraws.com

Trong những tháng gần đây, một số nước ở châu Âu bắt đầu thông báo các lệnh cấm hoặc hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần. Ngày 1-7, Seattle trở thành thành phố lớn đầu tiên của Mỹ cấm ống hút nhựa sau khi các lệnh cấm tương tự được áp dụng ở hàng loạt thành phố nhỏ hơn nằm dọc bờ đông và bờ tây nước Mỹ. Portland, một thành phố ở bang Oregon và thành phố New York cũng đang cân nhắc cấm ống hút nhựa.

Dù cho luật không thay đổi, sự phẫn nộ của công chúng cũng đang gây sức ép lớn buộc các công ty phải thay đổi hoặc đối diện với rủi ro đánh mất khách hàng. Áp lực đó đã lan tỏa rộng khắp chuỗi cung ứng.

Mark Tolliver, người đồng sáng lập kiêm chủ tịch công ty sản xuất ống hút nhựa Best Diamond Plastics ở Chicago đã mở mang công việc kinh doanh nhanh chóng với hơn 70 nhân viên so với 5 năm nhân viên lúc công ty mới thành lập vào năm 2008, phần lớn là nhờ vào đơn hàng đầu tiên đến từ một khách hàng lớn: McDonald’s.

Cách đây vài năm, Tolliver bắt đầu thảo luận với McDonald’s về các phương án thay thế ống hút nhựa bằng các ống hút khác thân thiện với môi trường hơn. Cuối cùng, ông quyết định vẫn trung thành với ống hút nhựa nhưng sẽ trộn chất phụ gia vào để giúp nó dễ phân hủy hơn.

Tolliver đã hợp tác với công ty Smart Plastic Technologies ở thành phố Knoxville, bang Tennessee, nơi ông Tim Murtaugh làm giám đốc điều hành. Trong những năm gần đây, Murtaugh đã thành công với chất phụ gia có thể giúp các bao bì đựng thực phẩm dễ phân hủy hơn. Giờ đây, ông đang cải tiến chất phụ gia này để có thể sử dụng hiệu quả cho ống hút nhựa.

Murtaugh cho biết ông đang chứng kiến đơn đặt hàng chất phụ gia giúp ống hút nhựa dễ phân hủy tăng gấp 10 lần trong năm nay.

(Theo Bloomberg, Reuters)
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới