Chủ Nhật, 14/07/2024, 11:40
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đến tháng 4-2012 Honda Thái Lan mới sản xuất trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến tháng 4-2012 Honda Thái Lan mới sản xuất trở lại

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Hãng tin CNBC dẫn thông tin từ Honda cho biết, các nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô của hãng tại xứ chùa Vàng sẽ chỉ trở lại hoạt động bình thường vào tháng 4-2012, sau những ảnh hưởng nghiêm trọng từ trận lũ lịch hồi tháng 10 vừa qua.

>> Ngành ô tô Thái Lan: Khó khăn sau lũ

>> Thái Lan lũ lụt, ngành ô tô Việt Nam bị ảnh hưởng

Đến tháng 4-2012 Honda Thái Lan mới sản xuất trở lại
Nhà máy Honda tại tỉnh Ayutthaya chìm trong lũ – Ảnh: Bloomberg

Trong kế hoạch của Honda, các nhà máy lắp ráp sẽ chỉ hoạt động trở lại vào ngày 1-4-2012 hoặc có thể lùi lại đến 13 hoặc 15-4, khi các dây chuyền sản xuất được khôi phục cũng như các nhân viên của hãng trở lại cuộc sống bình thường. Theo dự báo của các chuyên gia về thủy văn, cần khoảng 1 tháng nữa tình trạng lũ lụt tại Thái Lan và đặc biệt tại thủ đô Bangkok mới chấm dứt hoàn toàn.

"Việc phục hồi những hư hỏng tại các nhà máy lắp ráp cần rất nhiều thời gian nhưng Honda sẽ cố gắng hết sức để hoạt động sản xuất trở lại bình thường càng nhanh càng tốt", ông Hiroshi Kobayashi, Giám đốc điều hành Honda châu Á cho biết.

Hiện, Honda đang đẩy nhanh quá trình đánh giá thiệt hại tại các nhà máy để có kế hoạch sản xuất bù đắp các linh kiện bị hỏng.

Trong đợt lũ lụt tháng 10 vừa qua, Honda đã phải đóng cửa nhà máy quan trọng nhất của hãng tại tỉnh Ayutthaya vào ngày 4-10, qua đó ảnh hưởng đến 4,7% sản lượng toàn cầu của Honda.

Nhà máy tại Ayutthaya là trung tâm sản xuất chính của Honda cho khu vực Đông Nam Á, hiện đang sản xuất các mẫu xe chủ lực của Honda như City, Jazz, Brio, Civic, Accord và CR-V với tổng công suất hàng năm là 240.000 xe. Trước trận lụt, nhà máy đang hoạt động với công suất 170.000 xe một năm.

Với kế hoạch trở lại sản xuất tại Thái Lan, Honda còn cho biết các nhà máy lắp ráp tại Bắc Mỹ sẽ hoạt động với công suất bình thường chỉ sau đó một tháng. Hiện nay một số nhà máy sản xuất của Honda tại Bắc Mỹ đang phải làm thêm giờ để bù đắp sự thiết hụt linh kiện ở Thái Lan.

Honda mong chờ quyết định bỏ thuế nhập khẩu từ chính phủ Thái Lan

Sau hậu quả nghiêm trọng của trận lũ lịch sử, Honda, nhà chế tạo Nhật Bản đang rất mong chờ quyết định bỏ thuế nhập khẩu linh kiện ô tô từ bên ngoài các nước ASEAN của chính phủ Thái Lan.

Sự gián đoạn sản xuất trong một thời gian dài khiến Honda đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt linh kiện nghiêm trọng hơn bất kỳ nhà chế tạo xe hơi nào khác tại xứ chùa Vàng.

Trong khi đó Honda khó có thể tiếp cận được nguồn linh kiện từ các công ty Nhật Bản, do mức thuế linh kiện ô tô bên ngoài các nước ASEAN tại Thái Lan đang ở mức cao. Nếu đợi đến khi các nhà máy Honda tại Thái Lan trở lại bình thường, nhà chế tạo đến từ Nhật Bản có thể lâm vào một cuộc khủng hoảng sản lượng thực sự.

"Honda đang phải đối mặt với sự mất niềm tin của khách hàng không chỉ tại Thái Lan mà còn trên toàn cầu khi không thể cung cấp đủ lượng ô tô đúng hạn. Đây là thời điểm cần thiết để chính phủ Thái Lan ra tay trợ giúp chúng tôi bằng chính sách thuế nhập khẩu", ông Kobayashi khẳng định.

Một tín hiệu khá lạc quan không chỉ với Honda mà cho rất nhiều nhà chế tạo ô tô khác, khi nội các Thái Lan đã bật đèn xanh cho một chính sách giảm thuế nhập khẩu phụ tùng từ bên ngoài các nước ASEAN hôm thứ 3 vừa qua.

Honda sẽ không rời Thái Lan

Câu hỏi được nhiều phương tiện truyền thông đặt ra là liệu Honda có di chuyển các nhà máy lắp ráp xe hơi đến một đất nước khác hay không khi mà theo các chuyên gia với tình trạng thoát nước hiện tại, Thái Lan vẫn có thể xảy ra một trân lụt tương tự trong tương lai.

"Honda sẽ không đi đâu cả, các nhà máy của chúng tôi sẽ vẫn hoạt động lâu dài tại Thái Lan", ông Kobayashi khẳng định về tương lai của Honda tại Thái Lan.

"Honda đã kinh doanh tại Thái Lan 47 năm và chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động trên đất nước này. Trong quá trình hoạt động chúng tôi đánh giá rất cao sự chịu đựng vượt qua khó khăn của người dân Thái Lan, Honda tin tưởng sẽ cùng người dân Thái Lan vượt qua giai đoạn khó khăn này" ông Kobayashi cho biết thêm.

Bên cạnh đó, sự giúp đỡ to lớn của Thái Lan cho Nhật Bản trong thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3-2011 cũng là một nguyên nhân cho việc Honda duy trì hoạt động tại Thái Lan.

Để giúp đỡ các đại lý tại Thái Lan duy trì hoạt động khi không có các linh kiện thay thế, Honda đã thực hiện các dịch vụ bảo trì, sửa chữa miễn phí. Trong thời gian tới Honda sẽ công bố mức giá các linh kiện, mà theo nhà chế tạo Nhật Bản giá cả sẽ cực kỳ ưu đãi. Đặc biệt hơn 6.000 nhân viên Honda tại Thái Lan dù không làm việc do lũ lụt nhưng vẫn được hãng trả lương đầy đủ.

Nguồn: CNBC, Bangkok Post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới