Thứ Bảy, 15/06/2024, 23:31
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đền Preah Vihear ngày càng căng thẳng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đền Preah Vihear ngày càng căng thẳng

Đền Preah Vihear, nơi phát sinh căng thẳng giữa Campuchia và Thái Lan – Ảnh: BBC  

(TBKTSG Online) – Cả hai quốc gia Campuchia và Thái Lan đã chuyển thêm quân đến gần khu vực đền Preah Vihear khi mà căng thẳng hai bên về vấn đề xung quanh ngôi đền cổ này đã bước sang ngày thứ 3.

Theo Tư lệnh trưởng quân đội Campuchia, 400 lính Thái và 800 lính Campuchia hiện đã đóng quân tại đền Preah Vihear. Trong một bức thư, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã thúc giục người đồng nhiệm, Thủ tướng Thái Lan Samak Sundaravej, rút quân. Cả hai bên đều thống nhất tổ chức hội đàm về vấn đề này vào đầu tuần tới.

Năm 1962, Tòa án Quốc tế đã ra phán quyết đền Preah Vihear thuộc về Campuchia. Tuy nhiên khu vực xung quanh ngôi đền này vẫn là đề tài trong những cuộc tranh chấp lãnh thổ.

Cách đây hai tuần, Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc UNESCO đã đưa ngôi đền cổ này vào danh sách di sản thế giới của Campuchia, gây bùng phát căng thẳng từ những người theo chủ nghĩa quốc gia, đặc biệt là ở Thái Lan.

Lãnh đạo quân sự hai bên đều cho biết, tất cả các binh lính được yêu cầu không sử dụng vũ lực trừ trường hợp đụng độ xảy ra.

Trong khi đó, các quan chức chính phủ xác nhận rằng, Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước sẽ thảo luận về vấn đề này vào thứ Hai tuần tới (21-7). Căng thẳng bùng nổ vào hôm thứ Ba vừa rồi (15-7), khi các lính bảo vệ của Campuchia bắt giữ ba người biểu tình Thái Lan.

MAI TRANG (Theo BBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới