Thứ Bảy, 22/06/2024, 22:44
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đến năm 2100, số người chết vì thuốc lá lên đến 1 tỉ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến năm 2100, số người chết vì thuốc lá lên đến 1 tỉ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo “đại dịch thuốc lá” ngày càng bành trướng và đến cuối thế kỷ, số người chết vì khói thuốc sẽ đạt con số 1 tỉ nếu các chính phủ không có những nỗ lực ngăn chặn.

Nghiên cứu về việc sử dụng thuốc lá ở 179 quốc gia, cơ quan y tế của Liên hiệp quốc cho biết các nước trên thế giới thu được hơn 200 tỉ đô la Mỹ tiền thuế từ thuốc lá mỗi năm nhưng chi không đến 1/5 của 1% số tiền đó cho việc kiểm soát thuốc lá.

“Chính chúng ta là người nắm giữ giải pháp xử lý đại dịch thuốc lá tòan cầu đe dọa mạng sống của 1 tỉ đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong thế kỷ này,” tổng giám đốc WHO, tiến sĩ Margaret Chan, nhấn mạnh.

Bản báo cáo đại dịch thuốc lá toàn cầu 2008 của WHO kêu gọi tất cả các nước có những nỗ lực vượt bậc nhằm ngăn chặn thanh thiếu niên làm quen với khói thuốc, giúp những người hút bỏ thuốc và bảo vệ những người không hút thuốc không hít phải khói thuốc.

WHO khuyến cáo các chính phủ áp dụng 6 “chính sách kiểm sóat thuốc lá”: nâng thuế và giá bán thuốc lá; cấm quảng cáo và tài trợ liên quan đến thuốc lá; bảo vệ người dân khỏi tình trạng “hút thuốc thụ động”; tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; giúp người hút bỏ thuốc; và kiểm soát mức độ sử dụng thuốc lá.

Bản báo cáo dự đoán đến năm 2030, có hơn 80% số ca tử vong vì thuốc lá rơi vào các nước thu nhập thấp và trung bình. Ước tính hiện có 5,4 triệu người chết vì khói thuốc mỗi năm và đến năm 2030, con số sẽ tăng lên đến hơn 8 triệu nếu tình hình không có gì thay đổi.

T.G (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới