Thứ Bảy, 13/07/2024, 11:03
28.9 C
Ho Chi Minh City

Đến năm 2025, các điểm tập kết rác phải được thiết kế khép kín

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – TPHCM đề ra nhiều giải pháp về thu gom, vận chuyển rác. Trong đó, từ nay đến năm 2025, thành phố xây dựng được khu vực tiếp nhận rác thải và khu vực đỗ xe rác hoạt động theo quy trình khép kín ở tất cả trạm trung chuyển, tập kết rác.

Trên một số vỉa hè, rác thải vẫn còn tồn đọng. Ảnh minh họa: Thạch Bích Ngọc

Hiện nay, thành phố có 908 điểm hẹn tập kết rác chủ yếu ở quận nội thành và phân bổ rải rác tại các huyện ngoại thành. Địa bàn thành phố còn có 27 trạm trung chuyển rác đang hoạt động.

Tuy nhiên, thông tin từ TTXVN, Ban Quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải TPHCM cho biết hệ thống xử lý rác của thành phố quá tải khi phải xử lý khối lượng chất thải rắn phát sinh khoảng 10.000 tấn/ngày.

Đơn cử như TP Thủ Đức có 8 trạm trung chuyển rác với thiết kế khoảng 725 tấn/ngày nhưng thực tế đang gom khoảng 1.200-1.400 tấn/ngày. Nguyên nhân là do nhiều trường hợp xe vận chuyển rác từ các tỉnh lân cận đổ rác về khu vực địa bàn thành phố.

Một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng trên là từ nay đến năm 2025, tất cả trạm trung chuyển, tập kết rác của thành phố được xây dựng sẽ có khu vực tiếp nhận rác thải và khu vực đỗ xe rác thiết kế khép kín, sử dụng công nghệ ép rác kín…

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an thành phố, Ban Quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải thành phố kiểm tra định kỳ và đột xuất các khu vực, trọng điểm là kiểm tra tại địa bàn giáp ranh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh…

Về phía các đơn vị thu gom rác, 53% tổng số lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị TPHCM (CITENCO) chịu trách nhiệm vận chuyển. Ngoài ra, thành phố đang thí điểm dán logo cho hơn 150 xe rác dân lập của Công ty. Việc dán logo giúp công ty quản lý các xe đưa đến trạm trung chuyển và khu tập kết dễ dàng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới