Thứ Năm, 20/06/2024, 15:40
32.8 C
Ho Chi Minh City

Đến lượt cá tra bị kiểm Trifluralin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến lượt cá tra bị kiểm Trifluralin

Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Cùng với tôm, cá tra xuất khẩu vào thị trường Nhật cũng bắt buộc phải kiểm định hàm lượng chất diệt cỏ Trifluralin theo quy định của Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4.

Một số nhân viên phòng xuất nhập khẩu của các công ty thủy sản làm thủ tục tại Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng 4 ở TPHCM chiều nay (30-11), cho biết các lô hàng cá tra vào Nhật mới đây cũng được đưa vào diện kiểm tra bắt buộc, mặc dù nhà nhập khẩu không yêu cầu, những người này cho biết.

Ngày 12-11, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành công văn số 2197/QLCL-CL1, yêu cầu các cơ sở chế biến tôm nuôi và cá tra xuất khẩu vào Nhật Bản phải lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu Trifluralin. Chỉ sau đó, trung tâm vùng thuộc cục mới cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm hoặc thông báo miễn kiểm tra hóa chất, kháng sinh nếu các mẫu kiểm tra đạt yêu cầu.

Ông Võ Đông Đức, Giám đốc Công ty thủy sản Caseamex Cần Thơ, cho biết để đối phó với tình trạng khó kiểm soát tồn dư hóa chất diệt cỏ Trifluralin trong thủy sản, các công ty chế biến thủy sản buộc phải tự trang bị thêm công cụ cho phòng xét nghiệm nhanh đối với nguyên liệu đầu vào. Đồng thời, việc phân loại nhà cung cấp nguyên liệu dựa trên uy tín cũng được nhà xuất khẩu chú ý.

Một nhà xuất khẩu khác nhận xét, việc quản lý Trifluralin có vẻ khá dễ dàng hơn đối với các doanh nghiệp trước đó đã tự chủ động nuôi cá tra nguyên liệu, và ngược lại, nan giải với các nhà thương mại đi mua gom cá từ các thương lái.

Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục phó Nafiqad thì doanh nghiệp xuất khẩu cá tra và tôm đi Nhật trước mắt vẫn cần phải tuân thủ nghiêm việc lấy kiểm tra lấy mẫu các lô hàng trước khi xuất khẩu.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu cá tra đi Nhật trong 9 tháng đầu năm nay đạt khoảng 1,6 triệu đô la Mỹ, vẫn khá khiêm tốn so với thị trường các nước châu Âu như Tây Ban Nha (88 triệu đô la Mỹ), Đức (69 triệu đô la Mỹ)…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới