Thứ Ba, 18/06/2024, 15:44
34 C
Ho Chi Minh City

Đến lúc thay đổi mô hình tăng trưởng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến lúc thay đổi mô hình tăng trưởng

Theo số liệu của Bộ Công Thương, nhập siêu 7 tháng qua đã ở mức 15,01 tỉ đô la Mỹ, bằng 40,7% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng gần 2,4 lần so với cùng kỳ năm trước.

(TBKTSG Online) – Tình trạng khó khăn mà nền kinh tế đang lâm vào có mối liên hệ chiều sâu như thế nào với bước chuyển của nền kinh tế sang giai đoạn phát triển trong môi trường hội nhập quốc tế, sau khi đã có 20 năm đổi mới thành công?

 Đó là câu hỏi được TS Trần Đình Thiên, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, nêu ra sau khi đặt vấn đề rằng các chính sách tháo gỡ vừa qua quá chú trọng đến các giải pháp tình thế mà có phần “sao nhãng” những biện pháp dài hạn và căn cơ.

Một câu hỏi khác cũng được TS Trần Đình Thiên nêu ra trong bài viết của mình là “Lạm phát và bất ổn vĩ mô hiện nay có nguyên nhân từ sự tổ hợp các yếu tố khách quan bất lợi (như giá cả thế giới biến động, thiên tai, dịch bệnh…) với những sai lầm trong điều hành chính sách hay nó có căn nguyên từ mô hình tăng trưởng, từ những điểm yếu thể chế và cơ cấu mang tính căn bản và dài hạn của nền kinh tế?”. 

Từ đó tác giả đã nhấn mạnh đến giải pháp dài hạn như một yếu tố quan trọng để giải quyết những bất ổn vĩ mô: “Đã đến lúc thay đổi mô hình tăng trưởng, từ dựa chủ yếu vào khai thác tài nguyên, vốn đầu tư, kinh tế nhà nước, vào thay thế nhập khẩu sang dựa chủ yếu vào lao động có chất lượng, công nghệ, tăng cường tiềm lực sẵn có trong khu vực tư nhân và định hướng xuất khẩu theo hướng gia tăng hàm lượng giá trị. Phải thay đổi căn bản vai trò chức năng chủ đạo và vị thế độc quyền của khu vực doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt là các tập đoàn và tổng công ty, đẩy mạnh cổ phần hóa, không cho doanh nghiệp dựa vào nhà nước một cách phi thị trường và không bình đẳng”.     

Đây là bài chính trong chuyên mục Sự kiện & Vấn đề tuần này của Thời báo Kinh tế Sài Gòn, giới thiệu các bài viết, một mặt bàn đến những giải pháp tổng thể để giải quyết những bất ổn vĩ mô, đồng thời ghi nhận những ứng biến của doanh nghiệp cũng theo chiều hướng nhìn nhận khó khăn một cách toàn diện hơn.  

Kính mời bạn đọc đón xem trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn, số 34-2008, phát hành ngày 14-8-2008 với nhiều bài viết đáng chú ý khác.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới