Thứ Ba, 18/06/2024, 06:16
27.3 C
Ho Chi Minh City

Đến lúc “mở cửa” công nghiệp quốc phòng 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến lúc “mở cửa” công nghiệp quốc phòng 

Trung tướng Trương Quang Khánh: “đã đến thời điểm công nghiệp quốc phòng hòa nhập với nền kinh tế” – Ảnh: Ngọc Lan

(TBKTSG Online) – Việc “mở cửa” ngành công nghiệp quốc phòng được những người trong cuộc nhìn nhận là hai khía cạnh của một vấn đề: Quân đội xây dựng và bảo vệ tổ quốc, tham gia các dự án phát triển kinh tế.

Ngay sau khi bản pháp lệnh “mở cửa” ngành công nghiệp quốc phòng được chính thức công bố, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc phỏng vấn riêng Trung tướng Trương Quang Khánh, Chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp quốc phòng. Ông Khánh cho rằng đã đến thời điểm chín muồi để công nghiệp quốc phòng hoà nhập với nền kinh tế.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online: Thực chất các doanh nghiệp quốc phòng đã tham gia làm kinh tế từ lâu nhưng thực sự hoà nhập với nền kinh tế thì chưa hẳn. Vậy ông đánh giá hành lang pháp lý này sẽ giúp cho các doanh nghiệp hoà nhập đến đâu vào nền kinh tế?

Trung tướng Trương Quang Khánh: Đúng là quốc phòng đã làm kinh tế từ lâu nhưng các doanh nghiệp quốc phòng chưa đủ lớn. Chúng tôi đã tham gia các dự án đóng tàu, xây dựng, sản xuất pháo hoa xuất khẩu. Ví dụ như nhà máy 121 ngoài nhiệm vụ chính là sản xuất kíp nổ, đạn nổ còn sản xuất pháo hoa xuất khẩu đi Mỹ, Đài Loan. Pháp lệnh công nghiệp quốc phòng cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài tham gia đầu tư các dự án của quốc phòng cũng có ý nghĩa cho chúng tôi hoà nhập công khai với nền kinh tế thế giới thông qua các hợp đồng xuất khẩu như các doanh nghiệp bình thường khác

Để các doanh nghiệp nước ngoài có thể tham gia các dự án công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng đã chuẩn bị lộ trình như thế nào, thưa ông?

Ngoài những dự án không ảnh hưởng đến bí mật và an ninh quốc gia thì các dự án thuận lợi cho sự phát triển của công nghiệp quốc phòng và doanh nghiệp quốc phòng đều khuyến khích hợp tác quốc tế. Trong tương lai, các doanh nghiệp thuần về thương mại sẽ chuyển hẳn ra ngoài sự quản lý hành chính của Bộ Quốc phòng để tự chủ hoàn toàn. Để chuẩn bị cho sự hợp tác này, Bộ Quốc phòng và các bộ, ngành liên quan sẽ soạn thảo các văn bản cụ thể để hướng dẫn sự tham gia của các cá nhân và tổ chức nước ngoài một cách phù hợp.

Theo ông, các doanh nghiệp quốc phòng khi chuyển ra cơ chế thị trường, cạnh tranh bình đẳng sẽ gặp những khó khăn gì so với cơ chế “đóng cửa” trước đây?

Chúng tôi cũng vấp phải những khó khăn như các doanh nghiệp nhà nước hiện nay. Nhưng đây cũng chính là động lực yêu cầu chúng tôi phải đổi mới, đào tạo lại nhân lực và tăng cường đầu tư công nghệ, nếu không muốn bị lạc hậu và tụt lùi. Thực chất, các cơ sở này cũng đã có bước chuẩn bị từ lâu. Văn bản này có ý nghĩa về hành lang pháp lý để việc hoà nhập với nền kinh tế trở thành hiện thực hơn.

Theo ông, các cơ sở công nghiệp quốc phòng hiện đã hoạt động và kinh doanh bao nhiêu phần trăm so với thực lực sẵn có?

Xác định một cách cụ thể thì khó. Nhưng các đơn hàng mà quốc phỏng sản xuất so với năng lực thì chưa phải đã tận dụng tối đa. Hiện có 80% cơ sở quốc phòng đi làm kinh tế trong và ngoài nước để đảm bảo yêu cầu phát triển. Việc làm kinh tế còn có ý nghĩa đặc biệt để các doanh nghiệp này đầu tư thay thế dây chuyền công nghệ lạc hậu trước đây bằng các dây chuyền tiên tiến trong điều kiện nền công nghiệp quốc phòng còn nhiều khó khăn như hiện tại.

Xin cảm ơn ông!

NGỌC LAN thực hiện

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới