Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:44
33 C
Ho Chi Minh City

Đèn LED chưa được dùng nhiều vì giá cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đèn LED chưa được dùng nhiều vì giá cao

Lê Anh

Đèn LED chưa được dùng nhiều vì giá cao
Nhân viên Công ty Rạng Đông giới thiệu đèn LED cho khách hàng tại hội thảo ngày 10-5 – Ảnh: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Mặc dù đèn LED có nhiều ưu điểm so với đèn chiếu sáng truyền thống nhưng vì giá thành cao nên chưa được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

>>> Dự án sản xuất đèn LED vào khu công nghệ cao

Tại hội thảo công nghệ đèn LED tiết kiệm điện – sản phẩm của tương lai do Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng TPHCM phối hợp cùng Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông tổ chức ngày 10-5 tại TPHCM, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TPHCM (EEC) cho biết, công nghệ đèn LED có ưu điểm là hiệu suất phát quang liên tục tăng cao (hiện tại đã gấp 2 lần so với công nghệ chiếu sáng huỳnh quang). Tuổi thọ của sản phẩm có thể đạt tới 100.000 giờ, gấp 8-10 lần so với tuổi thọ của các sản phẩm chiếu sáng huỳnh quang loại tốt. Ngoài ra, đèn LED còn ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực và thân thiện với môi trường.

Cho dù đèn LED được coi là sản phẩm của tương lai nhưng tại Việt Nam việc đưa vào sử dụng đại trà sản phẩm này đang gặp nhiều khó khăn. Theo giáo sư, tiến sĩ Phan Hồng Khôi, Giám đốc điều hành dự án chiếu sáng công cộng hiệu suất cao, hiện nay giá thành của công nghệ chiếu sáng LED quá cao so với các công nghệ chiếu sáng truyền thống khác và đây là rào cản chính khiến công nghệ này chưa được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam chưa có chính sách cụ thể nhằm khuyến khích sản xuất và sử dụng rộng rãi công nghệ LED. Ngoài ra, những thông tin tư vấn, hướng dẫn còn yếu khiến cho người sử dụng thiếu lòng tin về chất lượng và lợi ích của công nghệ này mang lại.

Ông Khôi cho rằng trong tương lai công nghệ LED ngày càng phát triển, nếu đầu tư sản xuất ở quy mô lớn và hạ thấp giá thành thì công nghệ LED sẽ thay thế được các loại đèn chiếu sáng truyền thống hiện nay.

Còn Tiến sĩ Lê Đình Phương, Đại học Kỹ thuật công nghệ TPHCM, cho rằng nhà nước nên ưu đãi về thuế nhập khẩu thiết bị linh kiện để sản xuất đèn LED trên quy mô lớn và hạ giá thành sản phẩm.

Tương tự, ông Trịnh Minh Tâm, Phó giám đốc Sở Khoa học công nghệ TPHCM, cũng cho rằng do biến đổi khí hậu nên dự báo các hồ thủy điện sẽ thiếu nước nghiêm trọng. Điều này sẽ làm thiếu hụt nguồn điện cung cấp cho những năm tiếp theo. Do vậy, việc tìm ra các giải pháp tiết kiệm điện ngày càng cấp thiết.

Hiện nay thế giới đang sử dụng công nghệ chiếu sáng LED để tiết kiệm năng lượng. Ở Việt Nam mặc dù đã xuất hiện một số đèn chiếu sáng LED và một số tòa nhà cũng đã sử dụng công nghệ này  nhưng vẫn còn rất ít.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới