Thứ Ba, 18/06/2024, 02:46
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đến cuối năm thủy điện A Vương mới phát điện

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến cuối năm thủy điện A Vương mới phát điện

(TBKTSG Online) – Ban quản lý dự án Thủy điện 3 cho biết, nhà máy thủy điện A Vương (Quảng Nam) sẽ chính thức phát điện tổ máy số một vào tháng 12-2008, thay cho thời hạn dự kiến trước đây là đầu năm vì tiến độ công trình đã bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt trong năm ngoái.

Để bù lại khoảng thời gian chậm tiến độ, hiện có 5 nhà thầu đang ngày đêm thi công nhằm đẩy nhanh tiến độ các hạng mục còn lại. Đến nay công trình đã hoàn tất các hạng mục cơ bản như: đập chính đã hoàn tất 100% khối lượng, đập tràn nhà máy đã hoàn thành 90%, hố móng nhà máy đã hoàn thành xong chuẩn bị lắp máy…

Nhà máy thủy điện A Vương đặt tại xã Ma Cooih, huyện niền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Công trình được khởi công xây dựng từ tháng 8-2003 gồm có đập dâng và đập tràn, tuyến năng lượng và nhà máy thủy điện gồm 2 tổ máy với tổng công suất 210 MW, điện lượng trung bình 815 triệu Kwh.

Thủy điện A Vương được xem là công trình trọng điểm của ngành điện Việt Nam với tổng mức đầu tư gần 3.900 tỉ đồng. Công trình này là một trong tổng số 8 dự án thủy điện trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn của tỉnh Quảng Nam theo thiết kế bậc thang.

Kết quả điều tra nghiên cứu của các chuyên gia ngành điện cho thấy tiềm năng thủy điện của hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn rất lớn, gần 5 tỉ Kwh/năm, xếp thứ 4 về tiềm năng thủy điện ở Việt Nam, sau hệ thống sông Đà, sông Đồng Nai và sông Sê San.

ĐỨC HUY

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới