Thứ Bảy, 22/06/2024, 15:44
30.6 C
Ho Chi Minh City

Dell và những bài toán chiến lược

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dell và những bài toán chiến lược

Bá Yên

Ông Michael Dell.

(TBVTSG) – Đội ngũ quản lý của Dell đã thành công khi giành lại được thế thượng phong trên thị trường công nghệ thông tin (CNTT) sau một thời gian dài thị phần của thiết bị lưu trữ dữ liệu 3Par bị tụt lại so với sản phẩm cùng loại của Hewlett-Packard (HP). Sau khi chuyển đổi cơ cấu, từ một nhà cung cấp máy tính hàng hóa, Dell đã trở thành nhà tư vấn và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật đa tiện ích “trung tâm dữ liệu”. Chính điều này đã tạo ra được sự lạc quan cho toàn thể nhân viên công ty.

Nền kinh tế đang dần dần được cải thiện đã giúp doanh số của Dell tăng trưởng ngoạn mục trong quý 3 vừa qua, đặc biệt là khi các công ty lớn lại đang đầu tư mới máy tính, máy chủ và các thiết bị công nghệ khác. Tuy nhiên, Dell cũng đang phải đối mặt với những thách thức không nhỏ khi bước đầu khai phá những lĩnh vực mới. Khi tham gia vào thị trường máy tính bảng và điện thoại thông minh, Dell phải tạo ra được sức bật cho các sản phẩm để có thể cạnh tranh với iPad và iPhone của Apple.

Đối với việc cung cấp giải pháp công nghệ “trung tâm dữ liệu”, Dell phải đối đầu với hai “đại gia” khác là HP và IBM, vốn đã tạo được uy tín từ rất sớm trên thị trường với các sản phẩm máy chủ và các trang thiết bị đi kèm. Tuy nhiên, ông Michael Dell thẳng thắn: “Không giống như Apple, Dell không quản lý phần mềm trên các thiết bị mà chỉ mong muốn sản phẩm của mình nhanh chóng gây được tiếng vang trên thị trường”.

Tại thời điểm này, Dell đang tái cấu trúc việc sản xuất máy tính – ngành hàng giúp mang về hơn một nửa doanh thu của công ty. Cách làm của Dell là giúp khách hàng chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình và giao hàng trực tiếp cho khách nhằm giảm thiểu chi phí đại lý, từ đó mới có thể cạnh tranh với các công ty máy tính khác cũng đang tận dụng phương án cắt giảm chi phí xuất-nhập khẩu và bán hàng qua các đại lý.

Trải qua hơn 26 năm hoạt động, Dell Inc. đã lớn mạnh và thương hiệu máy tính Dell ngày càng được người tiêu dùng toàn cầu tín nhiệm. Là người sáng lập Dell Inc., ông Michael Dell đã chia sẻ những bài học về quản trị của mình.

Bài toán tái cấu trúc công ty

Khi bắt tay vào việc tái cấu trúc kinh doanh trong vài năm gần đây, Dell đã cắt giảm hơn 1/3 nhân sự, không ngừng cạnh tranh với các nhà sản xuất máy tính khác và cố gắng tái đầu tư để trở thành “chuyên gia” trong việc tư vấn giải pháp và cung cấp công nghệ “trung tâm dữ liệu”. “Chúng tôi đã đúng khi chuyển đổi cơ cấu hoạt động qua việc tiếp tục tái đầu tư cho các chiến lược phát triển kinh doanh của công ty. Chính điều này đã mang lại cho chúng tôi những kết quả khả quan. Doanh thu của chúng tôi đã đạt mức tăng kỷ lục trong quý 3 và biên độ lợi nhuận vẫn còn tăng đáng kể. Và, hầu hết các nhân viên của Dell đều nhận ra rằng những thay đổi của công ty là phù hợp với tình hình phát triển”, ông Dell nói.

Bài toán quản trị nhân sự

“Chúng tôi may mắn có được những nhân viên tuyệt vời, những người luôn khát khao chiến thắng”, ông Michael Dell chia sẻ. Dell Inc. luôn tạo điều kiện cho nhân viên phát huy khả năng sáng tạo cũng như nâng cao năng lực làm việc của mình thông qua những chiến lược về nhân sự sâu sát.

Ông nói thêm: “Một khi đã có chiến lược cụ thể, chúng tôi không ngại đầu tư, miễn sao hầu hết nhân viên nhận ra rằng sách lược của công ty là đúng. Chúng tôi cho họ một khoảng thời gian thích hợp để cọ xát và thích ứng với những sự thay đổi, vì nhân sự là thành tố quan trọng nhất làm nên sự thành công của chúng tôi ngày hôm nay”.

Bài toán đầu tư

Giới truyền thông quốc tế cho rằng Dell đã rất liều lĩnh khi đầu tư muộn màng vào việc phát triển máy tính bảng và điện thoại thông minh. Tuy nhiên, ông Michael Dell lại tự tin cho rằng bất kỳ sản phẩm nào cũng có thị trường và khách hàng của riêng nó. “Tôi đã nghe nói rất nhiều về iPad và tôi nghĩ rằng chúng tôi phải tạo ra một sản phẩm cũng nổi bật không kém. Trên phương diện người làm kinh doanh, tôi nhận thấy thị trường máy tính bảng và điện thoại thông minh có rất nhiều hấp lực. Công ty chúng tôi – dựa trên những phân tích và dự báo về nhu cầu thị trường trong vòng mười năm tới – đã mạnh dạn đầu tư để cung cấp nhiều hơn nữa những sản phẩm và dịch vụ tiện ích cho thị trường này. Chúng tôi hoàn toàn không liều lĩnh”, ông nói.

Bài toán phát triển đa diện

Với đa số người tiêu dùng, “Dell” vô hình trung đã là thương hiệu toàn cầu gắn liền với chiếc máy tính xách tay. Không dừng lại ở đó, Dell Inc. đang tập trung phát triển công nghệ “trung tâm dữ liệu” dựa trên nền giao thức “ảo hóa” và điện toán đám mây.

Ông Dell phân tích: “Chỉ tính riêng trong thập kỷ này, dung lượng dữ liệu trong hầu hết các lĩnh vực trường học, bệnh viện, cá nhân và doanh nghiệp… đã gia tăng kịch tính. Mặc dù dữ liệu đã được hệ thống hóa một cách toán học, vấn đề vẫn còn bỏ ngỏ khi chúng ta vẫn chưa có đủ năng lực về công nghệ để thực hiện việc cập nhật, truy xuất và đồng bộ hóa dữ liệu một cách xuyên suốt”. Ông nói thêm: “Ngành khoa học máy tính đang tăng trưởng nhanh và mạnh hơn bao giờ hết. Bằng kế hoạch phát triển đa diện “trung tâm dữ liệu” của mình, chúng tôi sẽ nhanh chóng giúp bạn xử lý sự cố và giải quyết các vấn đề về dữ liệu một cách nhanh chóng và có hiệu quả nhất”.

(Theo CIO.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới