Thứ Ba, 18/06/2024, 16:34
34 C
Ho Chi Minh City

Dell ngừng sử dụng chip AMD

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dell ngừng sử dụng chip AMD

(TBKTSG Online) – Dell vừa thông báo rằng đã ngừng bán một số loại máy vi tính có sử dụng bộ xử lý của hãng AMD (Advanced Micro Devices) qua trang web Dell.com.

Tuy nhiên, các máy có chip AMD vẫn tiếp tục được bán tại một số điểm bán lẻ.

Tin này là một bất lợi cho AMD. AMD nhắm đến Dell như là một khách hàng chính đã nhiều năm trước khi Dell chấm dứt mối quan hệ với nhà cung cấp thiết bị máy vi tính Intel vào năm 2006.

Intel hiện vẫn đang sản xuất bộ xử lý‎ cho rất nhiều máy tính bán trên trang Dell.com. Tuy nhiên, danh tiếng của AMD trong lĩnh vực chip điện tử ngày càng tăng cao nhờ có sản phẩm cài đặt trong các máy của Dell.

Sau khi Dell công bố tin này, cổ phiếu của Dell tăng 2 cent lên mức 19.45 đô la Mỹ. Trong khi đó cổ phiếu của AMD lại giảm 25 cent (3.8%) ở mức 6.34 đô la vào cuối tuần trước.

Hành động của Dell đã khiến dân tình trên mạng xôn xao. Người phát ngôn của Dell, ông David Frink, nói rằng việc cải tiến này không “ầm ĩ” như mọi người đã nghĩ. Theo ông, Dell thường xuyên điều chỉnh hệ thống sản phẩm theo sức mua của khách hàng. Phần lớn khách hàng mua những sản phầm AMD là tại các điểm bán lẻ.

Ông nói Dell xem AMD như một đối tượng hợp tác lâu dài để có thể cung cấp cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất.

Khoảng 80% sản phầm hiện nay của Dell được sử dụng trong ngành thương nghệp, chính trị, và giáo dục; 20% còn lại là cho người tiêu dùng. Dell đang muốn tăng lượng khách hàng là người tiêu dùng bình thường bằng cách không dựa chủ yếu vào việc kinh doanh qua Internet và điện thoại nữa mà chú ‎trọng vào các điểm bán lẻ ngày càng nhiều hơn.

Các loại máy có bộ xử lý‎ AMD của Dell vẫn có mặt tại các điểm bán lẻ như Wal-Mart, Best Buy, Round Rock. Công ty Dell tại Texas từ chối không cho biết có bao nhiêu phần trăm máy được bán trực tiếp ở những điểm này có dùng bộ xử lý‎ AMD.

Người đại diện của AMD, John Taylor, cho biết AMD sẽ có lời khi Dell tập trung bán sản pẩm có chip AMD qua các điểm bán lẻ. Theo ông, vấn đề ở Dell.com hiện tại không gây ảnh hưởng gì lớn tới tài chính của AMD. Ông nói, “Mối quan hệ của chúng tôi với Dell vẫn tốt đẹp”.

Roger Kay, một nhà phân tích kỹ thuật của Endpoint Technologies Associates, cho rằng AMD có thể không thiệt hại nhiều do Dell vẫn duy trì bán sản phẩm có bộ xử l‎ý của AMD tại các điểm bán lẻ, tuy nhiên AMD sẽ phải chịu áp lực buộc phải giảm giá chip.

Nhà phân tích này đánh giá AMD không thích thú việc giảm giá nhưng điều này sẽ làm lợi cho Dell, giúp cho máy của Dell cạnh tranh với các sản phẩm cũng dùng chip AMD của Acer và Hewlett-Packard.

Một nhà phân tích của Mercury Research, ông Dean McCarron, nói quyết định của Dell có vẻ bất ngờ nhưng không hẳn là bất lợi đối với AMD vì Dell muốn nhắm vào các cửa hàng bán lẻ nghĩa là đưa AMD vào một lĩnh vực được dự đoán sẽ phát triển trong tương lai.

Intel từ chối đưa ra ‎ kiến về vần đế này.

Trúc Phương (theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới