Thứ Sáu, 19/07/2024, 00:46
26.7 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất thống nhất đầu mối chia sẻ thông tin về xuất nhập khẩu hàng hóa

TH

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, việc chia sẻ thông tin qua Cổng thông tin một cửa quốc gia nên tập trung vào một đầu mối là Bộ Công Thương làm chủ quản sẽ phù hợp và giải quyết được những hạn chế về trùng lắp thông tin.

Phản hồi đề nghị của Bộ Tài chính góp ý hoàn thiện dự thảo Nghị định về kết nối và chia sẻ thông tin trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, quá cảnh hàng hóa; xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh người và phương tiện vận tải theo cơ chế một cửa quốc gia, VCCI cho rằng, VCCI đang là một trong những chủ thể cung cấp, chia sẻ thông tin mà mình quản lý qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Theo quy định, các loại thông tin VCCI phải cung cấp, chia sẻ gồm có danh sách doanh nghiệp và hàng hóa xin cấp C/O Việt Nam để xuất khẩu đi các nước; danh sách doanh nghiệp bị thu hồi C/O… Tuy nhiên, dự thảo lần này có một số nội dung dẫn tới nguy cơ chồng lấn về việc chuyển dữ liệu thông tin.

Bộ Công Thương có tất cả các thông tin VCCI có trách nhiệm chia sẻ, cung cấp theo phụ lục đã được quy định. Bởi theo yêu cầu quản lý, VCCI phải chuyển dữ liệu tới Bộ Công Thương – cơ quan quản lý về việc cấp C/O, trường hợp các cơ quan có thẩm quyền trong nước và quốc tế yêu cầu cung cấp hồ sơ, chứng từ, thông tin và tài liệu đó, thương nhân, các cơ quan, tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa phải báo cáo Bộ Công Thương trước khi cung cấp.

Trong khi đó, Bộ Công Thương cũng là chủ thể phải cung cấp và chia sẻ thông tin mà Bộ quản lý qua Cổng thông tin một cửa quốc gia; trong đó, có các thông tin tương tự như thông tin VCCI cung cấp, chia sẻ. Vì thế, dự thảo cũng như các phụ lục đã không quy định rõ, thông tin về việc cấp C/O mà Bộ Công Thương chia sẻ là những thông tin C/O được cấp bởi Bộ Công Thương hay là tất cả các thông tin C/O (bao gồm cả những thông tin của các tổ chức được ủy quyền cấp). Do đó, sẽ có trường hợp cùng một thông tin nhưng cả Bộ Công Thương và VCCI đều chia sẻ qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Từ góc độ đó, VCCI đề xuất nên thống nhất một đơn vị kết nối và chia sẻ thông tin. Việc yêu cầu cơ quan chủ quản cung cấp thông tin sẽ đảm bảo tính đầy đủ của thông tin vì theo quy định tại Nghị định 31/2018/NĐ-CP, Bộ Công Thương có thể trực tiếp cấp C/O hoặc ủy quyền cho tổ chức khác cấp. Hiện nay, ngoài VCCI còn có một số đơn vị, tổ chức khác được ủy quyền cấp C/O. Các tổ chức được ủy quyền cũng phải có trách nhiệm kết nối và chia sẻ dữ liệu về việc cấp C/O cho Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương là cơ quan có đầy đủ dữ liệu về các thông tin liên quan đến việc cấp C/O. Mục đích chính của quy định kết nối, chia sẻ thông tin về hoạt động cấp C/O là có được tất cả các thông tin liên quan đến hoạt động này. Vì vậy, VCCI yêu cầu cơ quan quản lý chia sẻ và kết nối thông tin sẽ đảm bảo được tính thống nhất, đầy đủ của thông tin.

Về phía VCCI sẽ chịu trách nhiệm đối với Bộ Công Thương về việc chuyển dữ liệu thông tin về bộ quản lý. Việc chia sẻ thông tin qua Cổng thông tin một cửa quốc gia nên tập trung vào một đầu mối là Bộ chủ quản sẽ phù hợp và giải quyết được những hạn chế nêu ở trên.

Do đó, VCCI bảo lưu ý kiến góp ý là chỉ giao Bộ Công Thương kết nối, chia sẻ qua Cổng thông tin một cửa quốc qua theo hướng cụ thể hơn về thông  tin lô hàng/doanh nghiệp được cấp C/O Việt Nam xuất khẩu đi các nước gồm C/O cấp bởi các cơ quan, tổ chức được ủy quyền cấp, sửa tương ứng với thông tin lô hàng/doanh nghiệp bị thu hồi C/O.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới