Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:24
34.5 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất tăng phí tham quan vịnh Hạ Long 20-70%: “Hết nói nổi”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất tăng phí tham quan vịnh Hạ Long 20-70%: “Hết nói nổi”

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Dự kiến điều chỉnh tăng mức thu phí tham quan, ngủ đêm trên vịnh Hạ Long từ tháng 1-2020, với mức tăng từ 20% đến trên 70% đã gây nên phản ứng gay gắt từ phía doanh nghiệp. Ý kiến phản đối không chỉ vì phí tăng cao mà còn ở chỗ phí tăng đột ngột và thường xuyên trong những năm qua.

Đề xuất tăng phí tham quan vịnh Hạ Long 20-70%:
Một góc vịnh Hạ Long. Ảnh: Hiếu Nhi

Theo dự thảo được Ban quản lý vịnh Hạ Long gửi cho doanh nghiệp để lấy ý kiến, mức phí hiện nay sẽ tăng thêm 20-73% vào đầu năm tới. Trong đó, phí tham quan kết hợp lưu trú trên vịnh tăng cao nhất. Chẳng hạn, có tuyến, mức phí tham quan và lưu trú 1 đêm tăng từ  550.000 đồng/lần/người lên 950.000 đồng; có tuyến mức phí tham quan và lưu trú 2 đêm từ 750.000 đồng tăng lên 1.200.000 đồng; có tuyến tăng từ 650.000 đồng lên 1.050.000 đồng….

"Hết nói nổi", bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM đã nói như thế với TBKTSG Online khi được hỏi ý kiến về đề xuất tăng phí tham quan vịnh hạ Long.

Theo bà, hai ngày nay doanh nghiệp trong hiệp hội bàn luận nhiều về việc này. Tăng phí, đặc biệt là tăng cao như thế này sẽ làm tour đội giá nhưng doanh nghiệp không thể yêu cầu đối tác, đặc biệt là đối tác nước ngoài bù vào phần dôi ra vì hợp đồng đã ký từ trước.

Tuy nhiên, bà Khánh để ngỏ khả năng phản ứng đề xuất này bằng cách gửi thư kiến nghị vì cho rằng, những lần trước hiệp hội cũng đã phản ứng bằng cách này nhưng không mang lại kết quả. Phí tham quan vẫn tăng và thường tăng đột ngột. 

"Có nói cũng không ăn thua," bà nói.

Sáng nay (25-12), ông Phan Xuân Anh, một doanh nghiệp chuyên du lịch tàu biển cho biết đang hồi hợp chờ quyết định cuối cùng từ Hạ Long, Quảng Ninh. "Nếu 3 tháng tới mà phí tham quan ở vịnh Hạ Long tăng thì chắc chắn trong cả năm 2019, chúng tôi phải bỏ tiền túi để bù phí tham quan cho khách," ông nói và cho biết hợp đồng ký kết với các hãng tàu nước ngoài thường ký trước ít nhất là một năm cho nên không thể báo với đối tác là sẽ tăng giá tour do phí tham quan tăng.

"Địa phương quyết định tăng phí rất đột ngột nên chúng tôi đã nhiều lần phải chịu thiệt, bỏ tiền túi bù cho khách để giữ chữ tín," ông nói và cho biết hồi đầu năm ngoái, tỉnh Quảng Ninh đã tăng giá vé tham quan vịnh Hạ Long lên hơn gấp đôi so với trước, từ 120.000 đồng/vé lên 250.000 đồng/vé.

Một số doanh nghiệp khác cũng cho biết, nếu tỉnh Quảng Ninh tăng phí tham quan vào 1-2020 như dự thảo thì doanh nghiệp phải tự chịu mức phí này trong khoảng 3-6 tháng vì các hợp đồng tour đã ký kết từ lâu. Thêm vào đó, có thể các chủ tàu sẽ bị ảnh hưởng, giảm lượng khách lưu trú ví phí cao.

"Ở tuyến 2, phí tham quan và lưu trú 1 đêm sẽ là 950.000 đồng/khách. Với số tiền này thì họ đã có thể ở 1 đêm tại khách sạn loại tốt trên bờ thì tại sao phải ngủ lại trên vịnh, vừa phải tốn phí cho vịnh vừa phải trả thêm tiền thuê phòng ngủ trên tàu," một doanh nhân nói.

Ông Phạm Hà, CEO của Công ty Du lịch Luxury Travel – một doanh nghiệp vừa có tàu lưu trú trên vịnh, vừa kinh doanh lữ hành phản ứng gay gắt trước dự kiến tăng phí tham quan. Doanh nhân này cho rằng, việc tăng phí, đặc biệt là tăng quá cao với phí lưu trú là vô lý vì không đi kèm với những dịch vụ trải nghiệm cùng các điều kiện tốt hơn về cảnh quan, môi trường cho du khách.

"Tôi cho dự kiến tăng phí này là đóng cửa vịnh, gây tổn hại đến du lịch Việt Nam. Chi phí tham quan, chi phí tour ngày càng đắt đỏ thì khách sẽ chọn các điểm đến khác thay vì chọn Việt Nam," ông nói.

Theo ông, trong lần tăng phí trước đây, địa phương cũng giải thích là sẽ dùng chi phí để cải thiện môi trường và tăng dịch vụ nhưng hiện nay tình hình không thay đổi nhiều. "Rác vẫn rất nhiều còn bãi tắm cho khách thì ít hơn. Chẳng hạn, dù tuyến 4 có nhiều bãi tắm đẹp nhưng khách lại không được tắm," ông nói và cho biết dự kiến sẽ nêu vấn đề tăng phí tham quan bất hợp lý trong Diễn đàn Cao cấp Du lịch Việt Nam 2019. Dự kiến, diễn đàn sẽ diễn ra vào đầu tháng 12-2019, với sự tham gia của nhiều cơ quan liên quan và thủ tướng Chính phủ.

Sáng nay (25-10), trao đổi với TBKTSG Online, một quan chức của Tổng cục Du lịch cho biết đang theo dõi thông tin xung quanh đề xuất tăng phí tham quan vịnh Hạ Long. Theo ông, thời điểm dự kiến tăng phí là không hợp lý. Địa phương nên có kế hoạch dài hạn, công bố rộng rãi lộ trình tăng phí tham quan (nếu có) trong khoảng 5 năm, có thể thay đổi trong từng năm thì doanh nghiệp và du khách mới có thể xoay sở kịp.

Hàng triệu du khách đến vịnh Hạ Long mỗi năm

Vịnh Hạ Long là điểm tham quan bậc nhất của khách du lịch trong và ngoài nước. Theo thông tin trên trang web Ban Quản lý vịnh, vào năm ngoái, vịnh Hạ Long đón 4,13 triệu lượt khách, trong đó có 2,8 triệu lượt khách nước ngoài. Trong 9 tháng đầu năm 2019, đã có 3,41 triệu lượt khách, trong đó có 2,06 triệu khách nước ngoài lựa chọn vịnh Hạ Long là điểm đến.

Hiện nay, có hơn 500 tàu du lịch, gồm tàu chở khách tham quan và tàu lưu trú đang hoạt động trên vịnh.

 

Mời đọc thêm:

Kiếm tiền từ di sản

Yêu cầu hạn chế dùng ấn phẩm quảng bá du lịch do nước ngoài xuất bản

TPHCM tổ chức lễ hội âm nhạc quốc tế miễn phí cho người dân

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới