Chủ Nhật, 23/06/2024, 12:56
30 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất tăng mức trợ cấp cho người đóng BHXH sau tuổi nghỉ hưu

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất cho người lao động làm việc sau tuổi nghỉ hưu sẽ có mức hưởng trợ cấp cho mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thêm 2 tháng lương thay vì 0,5 tháng lương như hiện tại.

Mục đích của việc tăng mức trợ cấp là để khuyến khích người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội sau tuổi nghỉ hưu. Ảnh minh họa: baohiemxahoi.gov.vn

Theo TTXVN, Bộ Lao động Thương binh và xã hội cho biết, trên thực tế, có những người lao động tham gia bảo hiểm xã hội và đóng đủ năm để đạt tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa (75%) khi chưa đến tuổi nghỉ hưu. Từ khi đạt mức hưởng lương hưu tối đa, thời gian đóng bảo hiểm xã hội sau đó không được tính để tăng tỷ lệ hưởng lương hưu.

Với quy định hiện hành, khi nghỉ hưu, ngoài hưởng lương hưu, người lao động còn được hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp này được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được hưởng thêm 0,5 tháng tiền lương đóng bảo hiểm xã hội.

Tuy nhiên, mức trợ cấp một lần như trên là thấp, chưa khuyến khích người lao động tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội sau khi đã đóng đủ năm để đạt mức hưởng lương hưu tối đa.

Trên cơ sở đó, trong dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề xuất, khi đóng bảo hiểm xã hội đủ số năm để nhận mức lương hưu tối đa (mức 75%), mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội tiếp theo, nếu người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu thì sẽ được hưởng trợ cấp thêm 2 tháng lương thay vì 0,5 tháng lương như hiện nay.

Mục đích của việc tăng mức trợ cấp này là để khuyến khích lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội sau tuổi nghỉ hưu, cải thiện mức lương hưu.

Hiện nay, mức lương hưu của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu nhân với mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Tỷ lệ hưởng lương hưu phụ thuộc vào số năm đóng bảo hiểm xã hội.

Đối với lao động nam nghỉ hưu từ năm 2023 trở đi, nếu đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội thì tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng là 45%. Sau đó, cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính thêm 2%.

Đối với lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2023 trở đi, điều kiện để có mức hưởng lương hưu tối thiểu 45%, người lao động cần đóng bảo hiểm xã hội đủ 15 năm. Sau đó, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội cũng được tính thêm 2%.

Như vậy, tỷ lệ hưởng lương hưu tối đa là 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội. Theo quy định, để đạt mức hưởng lương hưu tối đa, lao động nam cần đóng bảo hiểm xã hội 35 năm còn lao động nữ thì cần đóng 30 năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới