Chủ Nhật, 16/06/2024, 13:04
29.5 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất tạm dừng một số đường bay đến Việt Nam vì biến chủng Omicron

Minh Duy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Để ngăn chặn Omicron, biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào Việt Nam, Bộ Y tế đã đề xuất tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique.

Thêm vào đó, cơ quan quản lý y tế cũng đề nghị tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

WHO yêu cầu các quốc gia tăng cường giám sát và giải trình tự gene virus biến thể Omicron. Tổ chức này cũng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp giúp giảm nguy cơ mắc Covid-19 như đeo khẩu trang, vệ sinh tay, giữ khoảng cách và tiêm vaccine. Ảnh minh họa: Lê Vũ.

Bộ Y tế cho biết, qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2, cả nước hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron.

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch trong nước và ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron vào Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các nguồn dịch Covid-19.

Bộ yêu cầu các viện vệ sinh dịch tễ, viện Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

Thêm vào đó, Bộ Y tế cũng đã báo cáo và đề xuất các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay quốc tế đến và đi từ các quốc gia, gồm Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique.

Thêm vào đó là tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến chủng của virus SARS-CoV-2 nhằm đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Trong thông báo cách đây hai ngày, WHO đã thông báo về việc ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virus SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529). Chủng này được phát hiện tại một số quốc gia nam châu Phi như Nam Phi, Botswana…

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron được phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24-11 vừa qua và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của SARS-CoV-2.

Biến thể này được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác, có thể lây lan nhanh hơn 500% so với biến chủng Delta, là biến chủng đã gây nên đợt bùng dịch rất trầm trọng tại Việt Nam vừa qua.

WHO yêu cầu các quốc gia tăng cường giám sát và giải trình tự gene virus biến thể Omicron. Tổ chức này cũng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp giúp giảm nguy cơ mắc Covid-19 như đeo khẩu trang, vệ sinh tay, giữ khoảng cách, tránh nơi đông người, giữ không gian sống thông thoáng và tiêm vaccine.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới