Thứ Hai, 15/07/2024, 13:23
30.6 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất người đã tiêm 2 mũi vaccine được đi lại trên tất cả các loại hình vận tải

Lê Anh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hành khách đi lại trên các loại hình vận tải phải đáp ứng một trong các tiêu chí, như tiêm đủ liều vaccine (mũi 2 trên 14 ngày và không quá 12 tháng) hoặc đã khỏi Covid-19…

Vận tải hành khách từ TPHCM về các tỉnh phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch- Ảnh: Lê Anh

Đây là đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trong dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách trên các loại hình vận tải khi nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trong kế hoạch, Bộ GTVT đề xuất các tỉnh, thành phố đang giãn cách theo chỉ thị 16 sẽ không thực hiện vận chuyển hành khách. Riêng các sân bay, ga đường sắt được hoạt động và tiếp nhận hành khách để đi, đến các tỉnh khác không áp dụng chỉ thị 16.

Đối với các tỉnh đang giãn cách theo chỉ thị 15, chỉ thị 19, sẽ vận chuyển hành khách ở mức hạn chế.

Đối với các tỉnh, thành phố đã trở lại hoạt động theo phương thức “bình thường mới” thì tổ chức vận tải hành khách hoạt động bình thường có thể chọn 1 trong 2 phương án sau:

Phương án 1, hành khách được vận chuyển bằng các loại hình vận tải đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện chỉ thị 15, 19 phải thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K và các quy định đối với người tham gia giao thông về phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

Phương án 2, hành khách được vận chuyển bằng các loại hình vận tải đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện chỉ thị 15, 19 phải thực hiện nghiêm 5K và đáp ứng một trong các tiêu chí sau: người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine (trong đó mũi 2 đã được tiêm ít nhất 14 ngày); người đã khỏi bệnh Covid-19; người có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong 72 giờ. Phương tiện chở khách phải thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch theo quy định.

Để đảm bảo việc giám sát phòng chống dịch bệnh, đối với vận tải đường bộ giám sát bằng camera hành trình.

Lái xe, nhân viên phục vụ phải tiêm đủ vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19. Với người chưa tiêm hoặc đã tiêm 1 mũi, phải có xét nghiệm âm tính trong 3 ngày. Khi di chuyển xe phải đỗ đúng nơi quy định để kiểm soát dịch bệnh.

Hoạt động vận tải khách theo tuyến cố định sẽ tăng dần từ 40%; 60%; 80%; hoạt động bình thường.

Đối với hàng không, tổ bay và nhân viên hàng không được tiêm tối thiểu 1 mũi vaccine trên 14 ngày, có xét nghiệm âm tính còn hiệu lực.

Tần suất khai thác theo tỷ lệ so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4-2021 và có giãn cách ghế trên máy bay lần lượt tăng từ 50%; 70%; khai thác bình thường.

Lĩnh vực đường sắt được đề xuất hoạt động theo từng giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 số lượng đôi tàu khai thác trên từng tuyến không vượt quá 50% so với biểu đồ chạy tàu trước đây và có giãn cách chỗ trên tàu. Giai đoạn 2, số lượng đôi tàu không vượt quá 70%, sau đó mới trở lại khai thác bình thường.

Lĩnh vực vận tải đường thuỷ và hàng hải, cũng áp dụng các quy định như hoạt động của đường bộ, đường sắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới