Thứ Ba, 16/07/2024, 06:40
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp di dời khỏi KCN Biên Hòa 1

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp di dời khỏi KCN Biên Hòa 1

Đá Bàn

Đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp di dời khỏi KCN Biên Hòa 1

Hình phối cảnh khu đô thị thương mại – dịch vụ dự định xây dựng trên mặt bằng khu công nghiệp Biên Hòa 1 của Sonadezi

(TBKTSG Online) – Để thực hiện dự án chuyển đổi công năng khu công nghiệp Biên Hòa 1, tỉnh Đồng Nai vừa kiến nghị trung ương một số chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp di dời ra khỏi khu công nghiệp lâu đời nhất Việt Nam này.

Ngày 8-7-2013, đoàn công tác của Quốc hội do Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai về dự án di dời khu công nghiệp Biên Hòa 1 để lấy đất xây khu đô thị – thương mại – dịch vụ.

Theo chính quyền tỉnh Đồng Nai dự án chuyển đổi khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu đô thị – dịch vụ – thương mại được thực hiện trên cơ sở chuyển đổi một khu công nghiệp, đối tượng bị di dời là nhà máy, xí nghiệp, không phải là các hộ dân, chi phí hỗ trợ di dời là rất lớn nên cần có những cơ chế chính sách đặc thù.

Cụ thể, tỉnh này kiến nghị đối với các doanh nghiệp di dời được miễn 100% thuế nhập khẩu với các máy móc thiết bị đầu tư cho nhà máy, cho phép khấu trừ các khoản hỗ trợ của dự án vào tiền sử dụng đất, miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong 9 năm tiếp theo; đối với chủ đầu tư (cấp 1) được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo, được vay vốn ưu đãi của Nhà nước và các quỹ đầu tư với lãi suất ưu đãi, đáp ứng 50% nhu cầu vốn đầu tư…

Tại buổi làm việc trên, ông Trần Văn Tư, Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai cho biết 20 triệu dân Đồng Nai, TPHCM, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu đang dùng nước sông Đồng Nai để sinh hoạt, sản xuất, nhưng nước (sông Đồng Nai) thì ngày càng ô nhiễm.

Theo Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai, tổng lượng rác công nghiệp phát sinh của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Biên Hòa 1 khoảng 5.346 tấn/tháng, trong đó rác thải nguy hại 64 tấn/tháng. Vì vậy, gần 10 năm nay chính quyền tỉnh Đồng Nai luôn trăn trở với dự án di dời khu công nghiệp Biên Hòa 1 để "cứu sông Đồng Nai", theo ông Tư.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình ô nhiễm sông Đồng Nai do khu công nghiệp Biên Hòa 1 xả thải; đồng thời “mục sở thị” tại một số địa điểm ô nhiễm, đoàn công tác của Quốc hội tỏ ra đồng cảm với chính quyền tỉnh Đồng Nai – ủng hộ dự án di dời khu công nghiệp Biên Hòa 1.

Ông Dũng cho biết, đại biểu Quốc hội, bộ ngành đều thấy khu công nghiệp Biên Hòa 1 gây ô nhiễm nên việc phải dời để bảo vệ người dân trong khu vực là cần thiết. Nhưng cái vướng là chính sách để thực hiện. Vì vậy, theo ông, cần phải có một chính sách đột phá áp dụng cho việc di dời khu công nghiệp này.

Ông Dũng cho biết trước các vướng mắc về chính sách dời khu công nghiệp Biên Hòa 1, đoàn công tác sẽ có báo cáo cụ thể cho Bộ Chính trị và Quốc hội.

Kế hoạch thực hiện dự án chuyển đổi khu công nghiệp Biên Hòa 1 thành khu đô thị – thương mại – dịch vụ, đã có từ năm 2009. Theo đó, cuối năm 2011, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp này phải di dời để chủ đầu tư Sonadezi (Tổng công ty Phát triển khu công nghiệp Biên Hòa) tiến hành xây dựng hệ thống hạ tầng cho khu đô thị hiện đại gồm trung tâm tài chính, khách sạn, nhà hàng, cao ốc văn phòng, chung cư cao cấp, biệt thự sân vườn, trường đại học…

Một lãnh đạo của Sonadezi cho biết, kế hoạch ban đầu của dự án xây dựng khu đô thị này có ba giai đoạn: từ 2011-2012 vừa di dời các doanh nghiệp vừa xây dựng khu vực phía Tây Nam và khu vực phía Đông Bắc của khu công nghiệp Biên Hòa 1; từ 2013-2017 xây dựng khu phía Tây, dọc bờ sông Cái, và khu vực trung tâm; từ 2018-2022 xây dựng các khu vực còn lại.

Tổng vốn thực hiện dự án nói trên khoảng 17.000 tỉ đồng; trong đó có gần 4.000 tỉ đồng dành cho việc hỗ trợ doanh nghiệp di dời (tiền thuê đất, phí sử dụng hạ tầng…). Theo Sonadezi, hơn 100 doanh nghiệp ở khu công nghiệp Biên Hòa 1 sẽ phải dời về khu công nghiệp Giang Điền hoặc khu công nghiệp Nhơn Trạch, khu công nghiệp Ông Kèo… tùy từng trường hợp.

Tuy nhiên, đến nay các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Biên Hòa 1 vẫn chưa di dời dù tỉnh Đồng Nai có chính sách các doanh nghiệp đang hoạt động tại khu công nghiệp Biên Hòa 1 sẽ được ưu tiên trở thành cổ đông của công ty quản lý dự án khu đô thị – thương mại – dịch vụ sau khi chuyển đổi (sẽ được thành lập). Một cuộc thăm dò của Sonadezi mới đây cho thấy chỉ có 15% doanh nghiệp đồng ý di dời, trong khi có đến 44% doanh nghiệp không muốn.

Nhiều doanh nghiệp cho biết họ vẫn thấy bất an khi phải di dời về khu công nghiệp Giang Điền hay các khu công nghiệp khác, cách nơi cũ từ 20-60 cây số nên sẽ phát sinh chi phí trong khi họ thiếu vốn. Doanh nghiệp còn lo nguồn lao động sẽ gặp khó khăn khi nhà máy phải ngưng hoạt động để di chuyển, lắp đặt máy móc thiết bị, doanh nghiệp không có sản phẩm cung ứng cho khách hàng, mất thị trường…

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới