Thứ Bảy, 13/07/2024, 01:18
26.7 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất gỡ khó cho cá nhân vay gói 30.000 tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất gỡ khó cho cá nhân vay gói 30.000 tỉ đồng

Đình Dũng – Thanh Thương

Đề xuất gỡ khó cho cá nhân vay gói 30.000 tỉ đồng
Phối cảnh dự án Ehome 4-Bắc Sài Gòn tại Bình Dương do Công ty cổ phần đầu tư Nam Long (ảnh do Nam Long cung cấp)

(TBKTSG Online) – Nhằm triển khai việc cho vay trong gói 30.000 tỉ đồng thuận lợi hơn, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM đề xuất nên để cho các ngân hàng xác nhận hiện trạng nhà ở của cá nhân người đi vay thay vì phường xã như hiện nay.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết đã kiến nghị Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng chuyển việc xác nhận hiện trạng nhà ở về cho các ngân hàng thương mại đã được chỉ định cho vay. Việc này sẽ được thực hiện trước khi các ngân hàng thẩm định tài sản thế chấp để làm hồ sơ vay.

Đây là một trong những trở ngại lớn nhất hiện nay bởi nhiều địa phương chưa thực hiện thủ tục xác nhận hiện trạng nhà ở, khiến rất nhiều người không đủ điều kiện tiếp cận khoản vay với lãi suất ưu đãi 6%/năm từ gói 30.000 tỉ đồng.

Theo quy định, ngoài việc phải có hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, người mua nhà phải được phường, xã nơi đang cư trú xác nhận là chưa có nhà.

Điều này chỉ dễ dàng đối với những công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước vốn chỉ cần thủ trưởng cơ quan xác nhận, trong khi những người mua thuộc khối tư nhân khá khó khăn với thủ tục này.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Tây Sài Gòn, cho biết số lượng người liên lạc với ngân hàng hỏi về gói vay ưu đãi này rất nhiều, nhưng khi nộp hồ sơ thì đa phần đều vướng thủ tục xác nhận ở phường.

Ông Nghĩa cho biết nhiều địa phương chỉ xác nhận ông A đang tạm trú tại nhà ông B, trong khi theo mẫu thì phải có thêm một ý nữa là ông A chưa có nhà ở.

BIDV chi nhánh Tây Sài Gòn hiện đang triển khai gói vay ưu đãi này đối với dự án chung cư Khang Gia – Tân Hương tại quận Tân Phú, TPHCM. Được biết đã có một số người mua tiếp cận được gói vay này.

Ông Minh cho biết, hiện tại khu vực TPHCM mới chỉ có 18 hồ sơ được duyệt, chủ yếu tại hai ngân hàng gồm BIDV với bảy hồ sơ và Vietcombank 11 hồ sơ. Ba ngân hàng còn lại là Vietinbank, Agribank và MHB vẫn chưa có khách hàng vay.

Với doanh nghiệp bất động sản, tới thời điểm này mới chỉ có hai công ty là Hưng Phú và Hoàng Quân đăng ký vay gói trên, mức vay khoảng trên 1.000 tỉ đồng. Tuy vậy, BIDV cũng đang xem xét cho vay chứ chưa giải ngân.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, cho rằng mục tiêu của gói tín dụng là kích cầu tiêu dùng, thông qua đó sẽ giải quyết hàng tồn kho và phần nào giảm nợ xấu. Bên cạnh đó, gói này còn thực hiện mục tiêu an sinh xã hội, tạo cơ hội người thu nhập thấp mua nhà. Tuy nhiên, trên thực tế việc triển khai cho vay vẫn còn ì ạch.

Ông Châu cho rằng tiến độ giải ngân sẽ khó có thể nhanh hơn nếu như không có quyết tâm của các ngân hàng, và nhất là phải làm sao phá bỏ được những rào cản về thủ tục để người vay có thể tiếp cận gói vay dễ dàng hơn, không chỉ đối với nhà ở xã hội mà còn cả với nhà ở thương mại có giá bán dưới 15 triệu đồng và diện tích dưới 70 mét vuông.

Ông Nghĩa của BIDV Tây Sài Gòn cho biết bên cạnh dự án Khang Gia – Tân Hương, ngân hàng này cũng đang làm việc với hai dự án khác để triển khai gói vay ưu đãi.

Trong lúc các ngân hàng vẫn còn đang thận trọng trong việc cho vay, một số chủ đầu tư đưa ra những dự án căn hộ cùng phân khúc với sự hỗ trợ cho vay của các ngân hàng thương mại với lãi suất thấp không kém gói tín dụng ưu đãi.

Chẳng hạn như Công ty cổ phần đầu tư Nam Long cho biết sẽ đưa ra thị trường dự án Ehome 4-Bắc Sài Gòn tại huyện Thuận An thuộc tỉnh Bình Dương với giá bán trung bình từ 450 triệu đồng/căn.

Ông Nguyễn Vĩnh Trân, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư Nam Long, cho biết mặc dù diện tích và giá bán căn hộ dự án thỏa điều kiện vay gói 30.000 tỉ đồng, công ty vẫn kết hợp với ngân hàng VP Bank để hỗ trợ khách hàng, giúp họ có thêm sự chọn lựa trong trường hợp cần hỗ trợ tài chính.

Với dự án này, VP Bank cam kết sẽ cho vay với lãi suất ổn định trong hai năm đầu từ 6- 8%/năm, sau đó sẽ áp dụng mức lãi suất phổ thông. Được biết Nam Long sẽ mở bán 322 căn hộ đầu tiên của dự án này vào đầu tháng 8 tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới