Chủ Nhật, 14/07/2024, 20:37
24.5 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất giải pháp giảm tai nạn giao thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất giải pháp giảm tai nạn giao thông

Nguyễn Thị Bảo Quỳnh

(TBKTSG) – Tình trạng tai nạn giao thông do xe khách, xe tải gây ra ngày càng gia tăng nghiêm trọng, đặc biệt trên các tuyến đường liên tỉnh và quốc lộ. Nguyên nhân phần lớn là do lái xe phóng nhanh quá tốc độ, vượt ẩu, buồn ngủ… Nhưng nguyên nhân sâu xa chính là áp lực chạy đúng thời gian mà chủ xe quy định, buộc lái xe làm việc liên tục quá thời gian đảm bảo an toàn.

Mục tiêu của các chủ xe là tận dụng phương tiện tối đa để tăng lợi nhuận, bất chấp nguy cơ tai nạn gia tăng.

Do đó, để giảm tai nạn giao thông, các cơ quan chức năng cần lập ngay trang web công khai các thông tin tai nạn, liệt kê các tai nạn do xe khách, xe tải gây ra và tên công ty vận tải sở hữu xe gây tai nạn, lâu dài có thể mở rộng để truy tìm thông tin danh sách lái xe được cấp bằng lái đã gây tai nạn. Thông qua trang web này người dân sẽ không lựa chọn đi xe hoặc thuê xe của những hãng xe thường gây tai nạn. Như vậy các doanh nghiệp vận tải sẽ tích cực hơn trong việc quản lý quy trình vận chuyển và lái xe, và sẽ tự áp dụng các biện pháp tối ưu đề phòng tai nạn, giữ thương hiệu cho doanh nghiệp.

Lái xe có thể khó tìm việc làm nếu có thông tin gây tai nạn đăng trên trang web, do đó tất cả lái xe khi ngồi sau vô lăng sẽ phải có ý thức trách nhiệm cao nhất. Với tỷ lệ người Việt Nam sử dụng Internet hiện nay là 34%, mức tăng hàng năm không dưới 5% thì biện pháp này hoàn toàn khả thi.

Vấn đề chính là việc cập nhật thông tin của trang web này phải đầy đủ và kịp thời.
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới