Thứ Năm, 13/06/2024, 20:28
33.9 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất cho doanh nghiệp được kéo dài kỳ hạn trái phiếu nhằm ‘cứu’ thị trường

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65/2022/NĐ-CP vừa trình Chính phủ, Bộ Tài chính đề xuất lùi thời hạn một năm đối với việc thực hiện quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, xếp hạng tín nhiệm với nhà phát hành… để vực dậy thị trường trái phiếu.

Theo Bộ Tài chính, tại Nghị quyết về phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 10-2022, Chính phủ chỉ đạo cơ quan này phối hợp với các cơ quan, địa phương để rà soát, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, ổn định thị trường trái phiếu doanh nghiệp.

Vì vậy, Bộ Tài chính đã dự thảo tờ trình Chính phủ và Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65/2022/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Một nội dung nổi bật trong dự thảo nghị định mới được Bộ Tài chính đề xuất là cho phép doanh nghiệp được thay đổi kỳ hạn, hoán đổi trái phiếu đã phát hành theo quy định của pháp luật về phát hành trái phiếu tối đa không quá 2 năm so với kỳ hạn tại phương án phát hành trái phiếu đã công bố cho nhà đầu tư. Điều này nhằm hỗ trợ doanh nghiệp có khả năng huy động vốn để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh và cơ cấu lại khoản nợ.

Bộ Tài chính cũng đề xuất giãn thời gian thêm một năm so với quy định theo Nghị định 65/2022, tức là từ ngày 1-1-2024 mới bắt đầu thực hiện quy định về xác định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Nghị định 65/2022 quy định nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp phải đảm bảo danh mục nắm giữ có giá trị trung bình 2 tỉ đồng tối thiểu trong 180 ngày, không bao gồm tiền đi vay.

Việc giãn thời gian thực hiện quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp thêm một năm sẽ giúp thị trường có thêm thời gian điều chỉnh và có thể duy trì cầu đầu tư trái phiếu của nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân.

Cũng theo tờ trình của Bộ Tài chính, Nghị định số 65/2022 quy định đối với trái phiếu doanh nghiệp đã phát hành trước khi nghị định này có hiệu lực thi hành và còn dư nợ thì doanh nghiệp không được thay đổi kỳ hạn của trái phiếu đã phát hành. Hiện tại thị trường tài chính, tiền tệ gặp khó khăn về thanh khoản, doanh nghiệp khó phát hành trái phiếu mới trong khi lại có áp lực trả nợ đối với các trái phiếu đáo hạn năm 2023-2024.

Đồng thời, Bộ Tài chính cũng kiến nghị Chính phủ cho phép giãn thời gian thực hiện một năm đối với quy định yêu cầu xếp hạng tín nhiệm bắt buộc tại Nghị định 65/2022.

Nghị định 65/2022 yêu cầu từ 1-1-2023, hồ sơ chào bán trái phiếu của doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải có kết quả xếp hạng tín nhiệm, được áp dụng với những doanh nghiệp có (i) tổng giá trị trái phiếu huy động trong 12 tháng lớn hơn 500 tỉ đồng và lớn hơn 50% vốn chủ sở hữu hoặc (ii) tổng dư nợ trái phiếu lớn hơn 100% vốn chủ sở hữu.

Bộ Tài chính lý giải trong bối cảnh huy động vốn khó khăn, trường hợp doanh nghiệp phải thực hiện xếp hạng tín nhiệm sẽ mất một thời gian đáng kể và tăng thêm chi phí phát hành.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới