Thứ Năm, 13/06/2024, 14:07
35 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất bỏ điều kiện thường trú, tạm trú khi thuê, mua nhà ở xã hội

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong dự thảo nghị quyết trình Chính phủ và Quốc hội xem xét thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân khu công nghiệp, Bộ Xây dựng đề xuất người thuê, mua nhà ở xã hội không phải đáp ứng về điều kiện thường trú, tạm trú từ 1 năm trở lên tại địa phương nơi có dự án.

Bộ Xây dựng đề xuất tháo gỡ thủ tục thường trú, tạm trú cho công nhân khi thuê, mua nhà ở xã hội – Ảnh minh họa: TL

Theo TTXVN, quy định tại Điều 51 Luật Nhà ở năm 2014 ghi rõ, các đối tượng để được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không phân biệt hình thức hỗ trợ đều phải đảm bảo đủ 3 điều kiện gồm: nhà ở, cư trú, thu nhập.

Việc này dẫn đến bất cập, những người thu nhập thấp, để thuê nhà ở xã hội nhưng không mua bán, chuyển quyền sở hữu nhà ở cũng phải thực hiện đầy đủ các thủ tục, giấy tờ chứng minh 3 điều kiện nêu trên.

Việc quy định điều kiện về cư trú phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội; trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên tại tỉnh, thành phố để đảm bảo nguồn lực hỗ trợ của các địa phương có dự án nhà ở xã hội chỉ chăm lo nhà ở cho người dân, người lao động làm việc trên địa bàn, đã không còn phù hợp trong tình hình mới, đồng thời phát sinh thủ tục hành chính không cần thiết.

Dự thảo tờ trình nghị quyết do Bộ Xây dựng soạn thảo, đã đề xuất các trường hợp thuê nhà ở xã hội thì không cần đáp ứng các điều kiện như trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội. Trường hợp mua, thuê mua nhà ở xã hội phải đảm bảo đồng thời 2 điều kiện về nhà ở: chưa có nhà ở, đất ở hoặc diện tích nhà ở bình quân đầu người dưới 10m2 và thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.

Cổng thông tin Bộ Xây dựng cho biết, hiện các doanh nghiệp tại khu công nghiệp có nhu cầu rất lớn về nhà ở xã hội để lo cho công nhân. Tuy nhiên luật hiện hành chưa quy định nhóm này được hưởng chính sách thuê nhà ở xã hội.

Vì vậy đề xuất của Bộ Xây dựng sẽ thúc đẩy nguồn cung và cầu nhà ở xã hội, nhất là nhà cho thuê, góp phần giảm gánh nặng ngân sách cho nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Nhóm chính sách này cũng góp phần đảm bảo an sinh xã hội, cải cách thủ tục hành chính.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới