Thứ Sáu, 19/07/2024, 04:32
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất 3 phương án xử lý trạm BOT Cai Lậy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề xuất 3 phương án xử lý trạm BOT Cai Lậy

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến của UBND tỉnh Tiền Giang và Bộ Công an về 3 phương án xử lý trạm thu phí tuyến tránh thị xã Cai Lậy (BOT Cai Lậy), đoạn qua tỉnh Tiền Giang để báo cáo Chính phủ quyết định.

Họp 3 lần trong 2 tháng, BOT Cai Lậy vẫn chưa thể thu phí

Đề xuất 3 phương án xử lý trạm BOT Cai Lậy
Bộ Giao thông Vận tải đề xuất 3 phương án xử lý trạm BOT Cai Lậy. Trong ảnh là dự án trạm thu phí Cai Lậy vẫn đang xả trạm. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi với TBKTSG Online vào hôm nay, 9-9, liên quan đến việc xử lý trạm thu phí BOT Cai Lậy thuộc dự án đầu tư, xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy và tăng cường mặt đường Quốc lộ 1, đoạn từ km 1987+560 đến km 2014+000, một nguồn tin giấu tên cho biết, Bộ Giao thông Vận tải đã đưa ra 3 phương án xử lý để xin ý kiến của UBND tỉnh Tiền Giang và Bộ Công an nhằm báo cáo Chính phủ ra quyết định cuối cùng.

“Hiện nay, tỉnh Tiền Giang và Bộ Công an đều đã có ý kiến báo cáo Bộ Giao thông Vận tải hết rồi. Bây giờ, đang chờ Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Chính phủ chọn phương án cuối cùng, tối ưu nhất để đưa ra thu phí”, vị này cho biết.

Tuy nhiên, vì một số lý do, nguồn tin này không tiết lộ cụ thể 3 phương án mới đã được Bộ Giao thông Vận tải đưa ra để lấy ý kiến của UBND tỉnh Tiền Giang và Bộ Công an.

Trao đổi với TBKTSG Online về quyết định chọn phương án nào để thực hiện thu phí trở lại đối với trạm BOT Cai Lậy, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết "vẫn chưa cụ thể".

Trước đó, vào năm 2018, Bộ Giao thông Vận tải đã từng đề xuất 5 phương án xử lý trạm BOT Cai Lậy, nhưng sau đó, đơn vị này gom lại còn 2 phương án. Trong đó, phương án 1 là giữ nguyên vị trí đặt trạm, tiếp tục giảm phí cho các phương tiện lưu thông và mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vé. Còn phương án 2 là vẫn giữ nguyên trạm cũ, nhưng lập thêm một trạm mới trên tuyến tránh để thu cả 2 trạm, nhưng phương tiện đi trên tuyến nào sẽ thu phí để hoàn vốn tuyến đó.

Trên cơ sở báo cáo đề xuất như trên, lúc bấy giờ Chính phủ đã có quyết định chọn phương án 1, tức giữ trạm và mở rộng phạm vi miễn, giảm giá vé cho các phương tiện lưu thông.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của TBKTSG Online, trước đó Chính phủ dù đã có quyết định phương án, nhưng do tình hình vẫn còn nhiều bất ổn, cho nên, mới lắng nghe ý kiến của cử tri, công an cũng như ý kiến của các vị lãnh đạo đã về hưu, “thành ra Chính phủ mới giao Bô Giao thông Vận tải xem xét lại”, vị này nói.

Dự án đầu tư, xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy và tăng cường mặt đường quốc lộ 1, đoạn từ km 1987+560 đến km 2014+000 do liên danh Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư xây dựng Bắc Ái (65%) và Công ty cổ phần Đầu tư thương mại và xây dựng giao thông 1 (35%) làm chủ đầu tư.

Pháp nhân quản lý, khai thác dự án nêu trên là Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang. Dự án được khởi công năm 2014 và hoàn thành năm 2017. Dự án thực hiện thu phí ngày 14-8-2017, nhưng sau đó gặp phản đối phải nhiều lần xả trạm và dừng thu phí cho đến nay.

Báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải về chi phí đầu tư dự án cho biết, qua tính toán lại toàn bộ chi phí đầu tư (có cập nhật kết luận của thanh tra, kiểm toán), kết quả tổng chi phí đầu tư là trên 1.380 tỉ đồng, trong đó, tuyến tránh là 680,77 tỉ đồng, phần tăng cường mặt đường là hơn 379 tỉ đồng, xây trạm thu phí là trên 100 tỉ đồng và chi phí giải phóng mặt bằng là hơn 219 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới