Thứ Ba, 18/06/2024, 14:53
34 C
Ho Chi Minh City

Để việc hỗ trợ lãi suất đến được với nông dân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để việc hỗ trợ lãi suất đến được với nông dân

Lê Thế Minh (*)

(TBKTSG) – Tôi rất đồng tình với bài viết Đảo nợ: rủi ro đạo đức và hàm ý chính sách (TBKTSG số 16-2009, ra ngày 9-4-2009) của tác giả Đỗ Thiên Anh Tuấn vì nói đúng hoàn cảnh, nguyện vọng của nông dân chúng tôi.

Năm ngoái, nông dân trồng cao su, cà phê xuất khẩu vừa là nạn nhân của lạm phát, phải chịu giá vật tư, phân bón, công lao động tăng cao; vừa là nạn nhân của chống lạm phát, phải vay vốn ngân hàng với lãi suất 1,75%/tháng. Dù lãi suất cao nhưng nông dân vẫn phải vay để sản xuất với niềm hy vọng nông sản bán được giá. Nào ngờ, kinh tế thế giới suy thoái, giá nông sản: sắn, cao su, cà phê… rớt thê thảm. Nhiều hộ sản xuất, sơ chế mủ cao su bị phá sản… Bất đắc dĩ nông dân chúng tôi trở thành con nợ khó đòi của ngân hàng.

Mấy tháng nay chúng tôi cố gắng cầm cự với hy vọng nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, thế nhưng chính sách hỗ trợ 4% lãi suất áp dụng cho các khoản vay mới không đến được với đa số nông dân. Chúng tôi không thể vay với lãi suất ưu đãi trên vì vẫn còn nợ tiền ngân hàng (lãi suất 1,75%) và tài sản đất đai thì đã thế chấp.

Chúng tôi rất đồng tình với ý kiến của tác giả bài viết: Chính phủ nên có chính sách khuyến khích các ngân hàng cơ cấu lại nợ vay cho doanh nghiệp, điều chỉnh lại lãi suất và xem xét, giảm lãi nợ cho doanh nghiệp…

Chỉ có làm như thế mới có thể giúp được doanh nghiệp, nông dân chúng tôi vượt qua được cơn sóng gió để tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

___________________________________________

(*) thôn Lâm Tùng, xã Yachim, thị xã Kontum

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới