Thứ Bảy, 13/07/2024, 03:53
26.7 C
Ho Chi Minh City

Để thẻ ATM không chỉ rút tiền mặt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để thẻ ATM không chỉ rút tiền mặt

Để thẻ ATM không chỉ rút tiền mặt
Ảnh: Kinh Luân.

(TBKTSG Online) – Đề án thanh toán không dùng tiền mặt đã được triển khai nhiều năm nay, và một trong những biện pháp là thực hiện chi trả lương thông qua thẻ nhằm thay đổi thói quen thanh toán của người dân.

Đến cuối quí 2 năm nay, cả nước có 54,89 triệu thẻ thanh toán nội địa và 5,26 triệu thẻ thanh toán quốc tế, con số tương đương với hơn 50% dân số của Việt Nam. Tuy nhiên, thanh toán bằng tiền mặt vẫn đang là phương thức chủ yếu. Ngân hàng Nhà nước cho biết cả doanh số thanh toán qua thẻ lẫn số lượng thẻ phát hành đều tăng nhưng mức tăng này chưa tương xứng.

Với doanh số thanh toán qua thẻ và số lượng thẻ cả nước vào cuối tháng 6 thì riêng trong quí 2 trung bình cứ 9 thẻ mới có một giao dịch được thực hiện và mỗi thẻ trong vòng ba tháng chỉ thực hiện thanh toán chưa đến 500.000 đồng.

Rất nhiều người sau khi nhận lương đã rút hết ra hoặc rút làm nhiều lần để xài, chứ không dùng thẻ để thanh toán các khoản mua hàng mà lý do là vì thanh toán bằng thẻ ATM hay thẻ tín dụng quá phức tạp, đồng thời không có nhiều chỗ chấp nhận thẻ này.

Liệu đây có phải là lý do chính hay chỉ vì người dân đã quá quen và thích dùng tiền mặt thanh toán khi mua sắm hàng hóa, dịch vụ?

Xin mời bạn đọc góp ý kiến làm cách nào để đẩy mạnh việc thanh toán bằng thẻ, hoặc chia sẻ những trải nghiệm của mình khi dùng thẻ để thanh toán.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới