Thứ Tư, 19/06/2024, 02:22
28.9 C
Ho Chi Minh City

Để tăng xuất khẩu nông sản chỉ cần thực thi hiệu quả chính sách hiện có

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để tăng xuất khẩu nông sản chỉ cần thực thi hiệu quả chính sách hiện có

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Thay vì ban hành thêm chính sách để thúc đẩy gia tăng xuất khẩu các loại sản phẩm nông sản, thì cần phải thực thi một cách hiệu quả các chính sách hiện có.

Mekong Connect 2019: giải quyết câu chuyện đồng bằng

Mekong Connect 2019: Liên kết chuỗi giá trị, tăng cường hội nhập

Để tăng xuất khẩu nông sản chỉ cần thực thi hiệu quả chính sách hiện có

Để gia tăng xuất khẩu nông sản cần thực thi hiệu quả các chính sách hiện có. Trong ảnh là các diễn giả trình bày tại hội thảo. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết tại hội thảo “Bắt mạch xu hướng thị trường, định hướng cho nông sản Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” diễn ra hôm nay, 7-11, trong khuôn khổ diễn đàn Mêkông Connect 2019 do do mạng lưới liên kết vùng ABCD Mêkông (An Giang- Bến Tre- Cần Thơ- Đồng Tháp) cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu tổ chức.

Theo ông Hiếu, chính sách có ý nghĩa rất quan trọng trong thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu các loại mặt hàng nông sản của Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng.

Ông Hiếu dẫn chứng, khi nghị định về điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo (ban hành nghị định 107 năm 2018 thay thế nghị định 109 năm 2010) được thay đổi theo hướng bãi bỏ hàng loạt điều kiện như quy định về kho bãi hay nguồn gạo bắt buộc dự trữ lưu thông đã thúc đẩy giúp thay đổi tình hình xuất khẩu gạo Việt Nam.

Hay chính sách đàm phán ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) như Việt Nam- Liên minh châu Âu (EVFTA) đã tạo điều kiện thuận trong kéo giảm thuế quan, mở ra cơ hội thúc đẩy phát triển xuất khẩu các loại sản phẩm nông sản của Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Hiếu cho rằng, ông quan ngại chính sách vẫn chỉ là chính sách, bởi ký kết các FTA chỉ tạo ra cơ hội, chứ không “tự nhiên” mang lại lợi ích cho doanh nghiệp ĐBSCL. “Làm thế thế nào để cơ hội chính sách trở thành lợi ích thực tế mới là quan trọng”, ông nói và cho rằng đây là bài toán khó, chứ không dễ dàng gì.

Chính vì vậy, ông Hiếu khuyến nghị, các địa phương không cần phải ban hành thêm chính sách mới để thúc đẩy, mà vấn đề quan trọng là phải thực thi hiệu quả chính sách hiện có.

Trước đó, bà Bùi Kim Thùy, Đại diện tại Việt Nam của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN cho biết, nông nghiệp là lĩnh vực quyết định đến sự sống còn trong quá trình đàm phán của các FTA.

Tuy nhiên, các sản phẩm nông nghiệp muốn tận dụng được những cơ hội ưu đãi về thuế quan từ các FTA mang lại bắt buộc buộc phải đáp ứng các quy tắc xuất xứ và điều này tùy thuộc vào mỗi hiệp định cũng như mỗi sản phẩm mà có quy định riêng.

Dẫn chứng điều này, bà Thùy cho biết, đối với ngành tôm, thông thường khi sử dụng tôm nguyên liệu của Việt Nam là chắc chắn sẽ đạt quy tắc xuất xứ để được hưởng lợi về ưu đãi thuế quan khi chế biến, xuất khẩu sang các quốc gia là thành viên của các FTA.

Tuy nhiên, điều đáng bàn ở đây, theo bà Thùy, đó là trong trường hợp để đảm bảo tôm nguyên liệu giữ được độ tươi ngon mà sử dụng các chất để bảo quản không có ở Việt Nam (nhập bên ngoài), thì trong một số FTA vẫn không được chấp nhận đáp ứng quy tắc xuất xứ, tức sẽ không được hưởng ưu đãi thuế quan.

Một vấn đề cần lưu ý về quy tắc xuất xứ là với EVFTA, thì thị trường này quy định tôm nguyên liệu bắt buộc phải có xuất xứ từ Việt Nam mới được hưởng các ưu đãi khi xuất khẩu vào đây.

Còn đối với hạt điều, các hiệp định như: CPTPP, Việt Nam- Hàn Quốc (VKFTA), Việt Nam- Nhật Bản (VJEPA), thì cho phép được hưởng ưu đãi, dù nhập khẩu điều nguyên liệu từ bất kỳ đâu để đem về sản xuất tiếp theo tại Việt Nam. “Nhưng, với nhiều hiệp định còn lại, thì yêu cầu điều nguyên liệu phải có xuất xứ trong phạm vi mỗi bên, tức không chấp nhập khẩu ở bên ngoài”, bà lưu ý.

Qua những quy định như nêu trên, rõ ràng việc ký kết các FTA chỉ mới tạo ra cơ hội, còn việc hiện thực hóa, đáp ứng các quy định được đặt ra để hưởng lợi, thì bắt buộc doanh nghiệp- những người trực tiếp tham gia xuất khẩu- phải tuân thủ quy luật cuộc chơi.

Bên cạnh hội thảo nêu trên do Thành phố Cần Thơ chủ trì, trong khuôn khổ diễn đàn Mekong Connect 2019, còn diễn ra song song ba hội thảo, gồm nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản; ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị; liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa do tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre và An Giang chủ trì.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới