Thứ Năm, 13/06/2024, 16:45
35 C
Ho Chi Minh City

Đề phòng virus máy tính ngày Tình yêu 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề phòng virus máy tính ngày Tình yêu 

(TBKTSG Online) – Ngày Tình yêu (Valentine’s Day) 14-2, những người sử dụng máy vi tính nên cẩn thận với dòng virus Vbs_Valentin.A được gửi thông qua thư điện tử hoặc tin nhắn tức thời (IM).  

“Sát thủ” thầm lặng này đã được nhúng vào bên trong e-mail hoặc những tin nhắn được ngụy trang dưới dạng lời chúc trong ngày Valentine’s Day 14-2. Nếu bạn vô tình mở những bức thư độc hại này, thì virus Vbs_Valentin.A sẽ tự động nhân bản, phát tán “mầm bệnh” sang những máy tính khác trong mạng bằng cách gởi e-mail đến tất cả những người có trong sổ địa chỉ của Microsoft Outlook. Thậm chí, virus này có thể ghi đè dữ liệu rồi thêm phần mở rộng là .TXT vào những tập tin này.

Thông tin chi tiết và cách xử lý Vbs_Valentin.A hiện được công bố trên nhiều trang web của các hãng phần mềm hàng đầu thế giới, chẳng hạn như Symantec hay Trend Micro.

Các chuyên gia bảo mật máy tính cũng khuyên người dùng nên cập nhật ngay phiên bản mới nhất cho phần mềm tìm diệt virus máy tính hiện dùng kết hợp với việc sử dụng tính năng giám sát virus máy tính theo thời gian thực.

Hiện tại, một số phần mềm tuy miễn phí nhưng cũng khá hữu hiệu trong việc chủ động phòng chống virus “ăn theo” lễ Tình yêu đó là AVG AntiVirus Free hoặc Spyware Terminator.

Ngoài Vbs_Valentin.A, bạn cũng cần thận trọng với virus Worm-blebla.B và VBS-Iloveyou khi mở những bức thư lạ trong ngày lễ Tình yêu. Từng xuất hiện hồi tháng 4-2006, lây qua Yahoo! Messenger với tiêu đề như “Film vui”, “Em xinh”…, trong dịp Tết Mậy Tý vừa qua virus này tái xuất với tên gọi W32.LotterYM.Worm và bùng phát mạnh vào ngày 8-2 (mùng 2 Tết). 

Trung tâm An ninh mạng – Đại học Bách khoa Hà Nội (BKIS) cho biết, chỉ trong một tuần đầu năm Mậu Tý có 29.000 máy bị nhiễm virus này. Khi bị nhiễm virus W32.LotterYM.Worm, máy tính tự động gửi các thông điệp qua Yahoo! Messenger với nội dung: “Em xinh qua …”; “Hoa hau bikini 2007 …”; “Em Han quoc de thuong …”

Chuyên gia phân tích virus Lê Minh Đức của BKIS cho biết virus này tạo lỗ hổng khiến hacker có thể kiểm soát được máy bị nhiễm, có khả năng sửa registry; không sử dụng được Task manager, Regedit; trang chủ trình duyệt web bị sửa thành http://uk[REMOVED].us/. Để diệt virus này, dùng phần mềm BKAV 1492 tải từ website www.bkav.com.vn.

Anh Vũ Ngọc Sơn, Trưởng phòng Virus của BKIS, cho biết đây là biến thể của virus “gái xinh”, tấn công vào lỗi cũ – lỗ hổng bảo mật của phần mềm duyệt web Internet Explorer của Microsoft. Nếu các máy tính đã up date bản vá cho Internet Explorer thì không bị nhiễm.

Bạn đọc có thể download bản vá Internet Explorer tại đây.  

CÁT TƯỜNG-HÀ PHƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới