Chủ Nhật, 16/06/2024, 10:00
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đề phòng giông lốc vùng ven biển Đông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề phòng giông lốc vùng ven biển Đông

Văn Nam

Đề phòng giông lốc vùng ven biển Đông
Hướng di chuyển áp thấp nhiệt đới khu vực bắc vịnh bắc bộ – Ảnh: Trung tâm dự báo khí

(TBKTSG Online) – Các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa cần đề phòng gió mạnh cấp 5, cấp 6, giật cấp 7 và mưa giông mạnh, trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy do có đợt áp thấp nhiệt đới hình thành trên vùng biển phía bắc Vịnh Bắc bộ.

Lời cảnh báo trên được Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương phát đi trưa nay (8-9).

Tàu thuyền, lồng bè và các phương tiện đang hoạt động trên biển (tàu du lịch, tàu vận tải), đặc biệt là các tàu thuyền đang hoạt động trong khu vực Bắc Vịnh Bắc bộ cần tìm vị trí và hướng di chuyển để phòng tránh áp thấp nhiệt đới.

Người dân các địa phương miền núi phía Bắc ở các vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ đập, vùng trũng cần chủ động sơ tán để phòng ngừa, ứng phó với nguy cơ lũ quét, sạt lở để đảm bảo an toàn tính mạng.

Đến 13 giờ chiều nay (8-9), vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên khu vực vùng ven biển phía Đông Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh của Việt Nam) khoảng 300 km về phía Đông, sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (tức là từ 39 đến 49 km/giờ), giật cấp 7, cấp 8.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 4, cấp 5, có nơi cấp 6, giật cấp 7 và có mưa giông mạnh, biển động; trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Ở các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Ngoài ra do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 và có mưa giông mạnh; trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc xoáy.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão trung ương, trong 14 năm (từ năm 2000 đến năm 2014), cả nước đã xảy ra 250 đợt lũ quét, sạt lở ảnh hưởng tới các vùng dân cư, gây ra tổng thiệt hại ước tính trên 3.300 tỉ đồng.

Số lượng người chết do sạt lở đất, lũ quét trong 14 năm lên đến gần 650 người và khoảng 350 người bị thương. Hơn 9.700 căn nhà bị đổ trôi, 100.000 căn nhà bị ngập, hư hỏng và hơn 75.000 héc ta lủa và hoa màu bị ngập.

Xem thêm:

>> 3 người bị lũ cuốn ở Thanh Hóa, cảnh báo lũ quét ở Kon Tum

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới