Thứ Ba, 25/06/2024, 05:56
25.6 C
Ho Chi Minh City

Để người Việt không bị thiệt khi làm việc, sinh sống ở Nhật Bản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để người Việt không bị thiệt khi làm việc, sinh sống ở Nhật Bản

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Để hiểu các quy định về lao động, bảo hiểm, mức lương, thuế cùng nhiều thông tin hữu ích khác… nhằm thuận lợi hơn khi làm việc và sinh sống tại Nhật Bản, người Việt có dự định sang nước này có thể tìm đọc "Sách hướng dẫn về cuộc sống và làm việc" do Cơ quan Dịch vụ Di trú Nhật Bản phát hành, có phiên bản tiếng Việt.

Để người Việt không bị thiệt khi làm việc, sinh sống ở Nhật Bản
Một góc Nhật Bản. Ảnh: Đào Loan

Sách có nhiều đề mục như những điều cần thiết khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, lương hưu và phúc lợi, thuế, tìm nhà để ở, sinh con và dạy con, trường hợp khẩn cấp… với rất nhiều nội dung chi tiết… Những nội dung này được 15 bộ, cơ quan của Nhật Bản tham gia biên soạn và hiệu đính.

Trong phần kiến thức cơ bản trước khi bắt đầu công việc, cơ quan chức năng cung cấp nhiều thông tin hữu ích như khi người lao động bắt đầu làm việc và thấy các điều kiện làm việc thực tế khác với hợp đồng thì có thể hủy bỏ ngay hợp đồng lao động. Thêm vào đó, công ty không thể đơn phương thay đổi điều kiện làm việc bất lợi cho người lao động mà không được sự đồng ý của họ sau khi đã bắt đầu làm việc.

Với bảo hiểm việc làm, người lao động làm việc từ 20 giờ trở lên mỗi tuần và dự kiến làm việc trong ít nhất 31 ngày là đủ điều kiện tham gia bảo hiểm dù chỉ là nhân viên hợp đồng, bán thời gian hoặc nhân viên tạm thời. Công ty có trách nhiệm đăng ký người lao động của doanh nghiệp vào hệ thống bảo hiểm việc làm.

Về lương, người lao động phải được trả bằng tiền, trả trực tiếp, đầy đủ và định kỳ hàng tháng. Số giờ làm việc là 8 giờ mỗi ngày và 40 giờ mỗi tuần, nếu người lao động làm thêm giờ sẽ được trả tiền thêm theo mức 25% trở lên với công việc ngoài giờ theo quy định; 35% trở lên cho công việc vào ngày nghỉ hợp pháp; 25% trở lên cho công việc từ 10 giờ tối đến 5 giờ sáng…

Theo Cơ quan Dịch vụ Di trú Nhật Bản, tính đến cuối tháng 12-2018, số lượng công dân nước ngoài cư trú tại Nhật Bản hiện đã đạt mức cao kỷ lục với 2,73 triệu người. Dự báo, số lượng này sẽ còn tăng hơn nữa sau khi Nhật Bản việc chấp nhận lao động nước ngoài với quy chế mới từ tháng 4-2019.

Mời đọc thêm:

Thêm 36 cơ sở du học bị Nhật Bản đình chỉ đại diện xin cấp visa

Giá tour rẻ khiến khách Việt đổ xô đi du lịch Nhật Bản

Hàn Quốc lại siết visa, khách Việt phải nộp sổ tiết kiệm gốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới