Thứ Sáu, 21/06/2024, 01:10
25 C
Ho Chi Minh City

 Đề nghị xây đô thị du lịch 3,5 tỉ đô la 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

 Đề nghị xây đô thị du lịch 3,5 tỉ đô la 

Một khu du lịch cao cấp tại tỉnh Bình Thuận – Ảnh: Đào Loan

(TBKTSG Online) – Một nhà đầu tư nước ngoài được giới thiệu là có sẵn số vốn 4,5 tỉ đô la Mỹ để muốn tỉnh Bình Thuận cho mình đầu tư một khu đô thị du lịch quy mô lớn. 

Công ty Polo Beach International Limited (trụ sở tại Hồng Kông) có kế hoạch xây dựng một đô thị du lịch phức hợp gọi là Cali Biển, với vốn đầu tư lên đến 3,5 tỉ đô la Mỹ tại xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận.

Công ty trên có trụ sở tại Hồng Kông nhưng người được ủy quyền đăng ký đầu tư là người có quốc tịch Mỹ.

Theo kế hoạch, nhà đầu tư sẽ xây dựng khu Cali Biển trên diện tích 943 héc ta, với chiều dài bờ biển vào khoảng 5,5 ki lô mét trong thời gian từ năm 2009 đến 2021.

Trong giai đoạn từ 2009 -2011, nhà đầu tư sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng và một số công trình như sân gôn 18 lỗ, khách sạn, khu giải trí, bến du thuyền, câu lạc bộ du thuyền… Những hạng mục khác như bệnh viện, ngân hàng, trường học… sẽ được xây dựng trong giai đoạn sau.

“Công ty này định sẽ xây dựng năm cụm khách sạn, mỗi cụm có khoảng từ 800 đến 1.000 phòng và một cụm khu nghỉ. Nhà đầu tư cũng muốn xây khu trò chơi có thưởng tại đây”, bà Lê Thị Thanh Liên, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, cho Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online biết vào sáng 8-5.

Theo bà, UBND tỉnh đã đồng ý về chủ trương cho nhà đầu tư. Vào cuối tháng trước, công ty này đã thuyết trình quy hoạch phát triển dự án với tỉnh. “Dự kiến, đề án chi tiết sẽ hoàn tất vào cuối năm nay. Theo những nội dung trình bày của nhà đầu tư thì đây là dự án có tính khả thi”, bà nói.

Trong phần trình bày, công ty trên cũng đã đưa ra bản xác nhận khả năng tài chính để phát triển dự án do tập đoàn Mỹ là Johnson Capital ký. Theo đó, Johnson Capital khẳng định tập đoàn này sẽ cung cấp tài chính cho công ty thực hiện dự án.

“Chúng tôi khẳng định là Polo Beach International Ltd đã có sẵn số vốn là 4,5 tỉ đô la Mỹ để thực hiện dự án Cali Biển. Số vốn này được sắp xếp để triển khai cho nhiều giai đoạn trong vòng 10 năm”, theo bản xác nhận của Johnson Capital .

Cũng theo thông tin trong bản xác nhận này, Johnson Capital tự giới thiệu là một trong những ngân hàng đầu tư bất động sản tại Mỹ. Trong 10 năm qua, ngân hàng đã thực hiện trên 20 tỉ đô la Mỹ trong giao dịch bất động sản.

Bà Liên cho biết, ngoài dự án Cali Biển, Công ty Polo cũng bày tỏ ý định muốn đầu tư thêm một dự án du lịch khác, trị giá 900 triệu đô la Mỹ tại huyện đảo Phú Quý. Tuy nhiên, tỉnh đang còn xét và hiện chưa đồng ý chủ trương cho dự án này.

Bà cũng cho biết so với các khu vực khác trong tỉnh như thành phố Phan Thiết hay huyện Hàm Thuận Nam thì huyện Bắc Bình có ít dự án du lịch hơn nhưng lại là nơi thu hút những dự án có vốn đăng ký rất lớn. Sát với diện tích mà Polo đăng ký, một nhà đầu tư nước ngoài khác đã được cấp giấy phép để xây một tổ hợp du lịch trên diện tích 600 héc ta với vốn đầu tư vào khoảng 775 tỉ đồng.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có 403 dự án du lịch với tổng vốn lên đến 19.382 tỉ đồng.

ĐÀO LOAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới