Thứ Ba, 16/07/2024, 07:47
26.2 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị xây cáp treo đến Phong Nha-Kẻ Bàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị xây cáp treo đến Phong Nha-Kẻ Bàng

Tư Hoàng

Đề nghị xây cáp treo đến Phong Nha-Kẻ Bàng
Phong Nha – Kẻ Bàng là điểm đến du lịch nổi tiếng của Quảng Bình. Ảnh: TL

(TBTSG Online) – Đại biểu Quốc hội Trần Công Thuật (Quảng Bình) đề nghị xây cáp treo tai Phong Nha – Kẻ Bàng nhằm thu hút thêm khách du lịch đến Việt Nam.

Ông Thuật cho biết, Quảng Bình là địa phương có lợi thế để phát triển du lịch, bao gồm cả rừng, biển, di tích, đặc biệt là di sản thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với hệ thống hang động và hệ sinh thái trải rộng trên diện tích hơn 1.000 km2.

Theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 8, chương trình của Chính phủ và Luật Du lịch, Quảng Bình có đủ căn cứ pháp lý và điều kiện để xây dựng du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, ông Thuật phàn nàn, việc phát triển du lịch Quảng Bình hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn; quy hoạch du lịch khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng vẫn chưa được phê duyệt, trong đó có cả vấn đề đầu tư xây dựng cáp treo ở vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

“Đa số ý kiến đồng tình và cho rằng cần có tuyến cáp treo để phát triển du lịch ở khu vực này”, ông nói, và cho biết có một số ý kiến còn quan ngại về việc cáp treo sẽ ảnh hưởng đến môi trường ở vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng mặc dù chưa nghiên cứu đầy đủ thông tin, dữ liệu và thực tế ở đây.

Ông nói: “Di sản thiên nhiên thế giới vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là tài sản quý giá để phát triển du lịch. Nếu không khai thác tốt giá trị của di sản có nghĩa là làm lãng phí tài nguyên mà thiên nhiên mang lại, đang được thế giới tôn vinh”.

Ông cho biết, tỉnh Quảng Bình mong muốn được Chính phủ, các bộ, ngành, các tổ chức hữu quan, các nhà khoa học, các cơ quan truyền thông quan tâm giúp đỡ trong việc phát huy giá trị vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, mang lại nguồn lợi cho đất nước.

Trong khi đó, du lịch đang là ngành được quan tâm và là điểm sáng của nền kinh tế, theo đại biểu Lại Xuân Môn (Bạc Liêu) khi khách du lịch quốc tế đạt xấp xỉ 10 triệu, dự báo đến hết năm 2017 là 13 triệu.

Gần đây, Phó thủ tương Vương Đình Huệ cho biết, hiệu ứng lan tỏa từ du lịch tới dịch vụ làm dịch vụ tác động vào tăng trưởng GDP. “Riêng du lịch, dịch vụ đóng góp 3,2% điểm tăng trưởng trong tăng trưởng GDP 6,7%, cao hơn xây dựng và hoàn toàn bù đắp được sụt giảm của dầu khí. Thà tăng 1 triệu khách du lịch còn hơn tăng 1 triệu tấn dầu thô, vì vừa xanh, vừa sạch, vừa đẹp”, ông nói khi thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội nhân kỳ họp Quốc hội đang diễn ra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới