Thứ Ba, 16/07/2024, 19:13
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị UAE áp dụng các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ hàng nông sản Việt Nam

C.P

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ đến các cơ quan, bộ ngành là có những hỗ trợ cho các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường UAE, trong đó, có thông tin đáng chú ý là đề nghị UAE áp dụng các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ hàng nông sản của Việt Nam.

Thời gian qua nhiều doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều, hồ tiêu, gia vị sang UAE phản ánh đã có những dấu hiệu lừa đảo từ bên mua hàng. Ảnh: TTXVN.

Cụ thể, theo thông tin được phát đi từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 693/CĐ-TTg ngày 31-7-2023 về việc hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu sang thị trường UAE. Lý do để có công điện này, theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ rằng, vừa qua, một số báo điện tử (vtv.vn, tuoitre.vn, tienphong.vn…) phản ánh thông tin về việc một số doanh nghiệp là thành viên của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam có nguy cơ bị mất các lô hàng xuất khẩu tiêu, quế, hồi, hạt điều sang Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) do gian lận thương mại.

Về việc này, Thủ tướng có ý kiến chỉ đạo Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Bộ Giao thông vận tải, Ngân hàng Nhà nước, chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng của UAE, đề nghị phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc 4 container nông sản đã bị mất để có biện pháp đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp sở tại, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trước ngày 5-8.

Trong công điện nói trên, Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng có đề xuất với phía UAE áp dụng các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ 1 container hoa hồi của doanh nghiệp Việt Nam tại cảng Jebel Ali (UAE).

Đối với hoạt động xuất nhập khẩu, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài khuyến cáo các doanh nghiệp thường xuyên thông tin cho các cơ quan chức năng để xác minh, thẩm định kỹ các đối tác nước ngoài trước khi ký kết các thỏa thuận giao dịch để phòng ngừa rủi ro khi có vấn đề liên quan đến tranh chấp, nghi lừa đảo, thông báo đầy đủ, kịp thời đến các cơ quan chức năng khi xảy ra các vụ việc để được hỗ trợ giải quyết, tránh các thiệt hại phát sinh.

Về lâu dài, Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan thúc đẩy xây dựng, sớm thành lập các tổ chức hiệp hội liên kết giữa doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam với các doanh nghiệp nhập khẩu phân phối của UAE nhằm tạo cơ chế hợp tác trao đổi thông tin ngăn chặn các hoạt động lừa đảo, giải quyết tranh chấp thương mại.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới