Thứ Hai, 15/07/2024, 19:40
31 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị triển khai thí điểm túi an sinh combo nông sản tại TPHCM

Chánh Trung

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngày 24-8, Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị UBND TPHCM triển khai thí điểm chương trình “túi an sinh combo nông sản” trên địa bàn toàn thành phố.

Đà Nẵng cam kết cung ứng đủ thực phẩm trong 7 ngày phong tỏa

TPHCM: “đi chợ hộ”, mua hàng, giao hàng ra sao từ hôm nay 23-8

Những túi combo nông sản đang được nhiều địa phương đóng hàng để cung cấp cho nhu cầu người dân TPHCM. Ảnh: Tổ công tác 970

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay trong những ngày qua Tổ công tác 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã liên hệ kết nối sản xuất và tiêu thụ nông sản cho nhiều tỉnh, thành phố phía Nam.

Hiện nay, đã có trên 1.250 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng ký với Tổ công tác 970. Sản phẩm cung cấp rất đa dạng gồm thủy hải sản, rau củ quả các loại, trái cây các loại, trứng và thịt, lương thực, nông sản chế biến và thực phẩm thiết yếu khác.

Bên cạnh đó, Tổ công tác cũng đã thí điểm chương trình túi an sinh dạng combo kết hợp 5 loại nông sản tổng trọng lượng 10kg/túi.

Chương trình gồm 3 gói chính: combo bình dân giá 100.000 đồng/túi 10kg gồm các loại rau ăn củ như khoai lang, khoai môn nhỏ, củ sắn, khóm, chanh, củ cải trắng, dưa leo; combo trung bình giá 150.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá và trứng; combo hạng cao giá 200.000 đồng/túi 10kg gồm rau ăn củ, rau ăn lá, gạo và trứng. Ngoài ra, còn nhiều combo kết hợp thủy hải sản, thịt các loại và trứng khác.

Chương trình combo 10kg/túi do Tổ công tác 970 triển khai đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng như phía có nhu cầu tại TPHCM, góp phần hạn chế người dân ra ngoài mua sắm hoặc không cần đi nhiều nơi, giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Theo ghi nhận của Tổ công tác 970, khả năng cung cấp hàng hóa của các tỉnh ĐBSCL về TPHCM có thể lên đến 4.549 tấn/ngày. Đồng thời khả năng phân phối của các đầu mối đăng ký bán hàng theo combo 10kg/túi lên đến 1.535 tấn/ngày nếu được hỗ trợ vận chuyển hàng từ người mua đến người bán.

Để góp phần giảm ùn ứ nông sản cho nông dân ở các tỉnh và giúp người dân thành phố được tiếp cận gói combo 10kg nông sản giá bình dân từ 100.000-150.000 đồng, Tổ công tác 970 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề nghị UBND TPHCM cần ưu tiên triển khai mô hình combo 10kg/túi nông sản tại TPHCM.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay TPHCM cần chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM phối hợp với Sở Công Thương TPHCM tiến hành thí điểm triển khai mô hình combo 10kg/túi theo hình thức hướng dẫn các doanh nghiệp đăng ký địa điểm giao nhận hàng hóa đủ điều kiện phòng chống dịch.

Người mua và người bán giao dịch trực tiếp và ưu tiên cấp phép cho phương tiện của doanh nghiệp thí điểm mô hình combo 10kg/túi được vận chuyển hàng hóa đến nơi tập trung người mua. Hoặc sau khi người mua thanh toán xong, nhờ xe của cơ quan nhà nước đến chuyển combo từ người bán đến người mua.

Theo Tổ công tác 970, chương trình triển khai sẽ giúp kết nối giữa người mua và người bán combo mua bán trực tiếp với nhau thông qua ứng dụng công nghệ như Zalo, Facebook, email… đồng thời giảm áp lực cho lực lượng chức năng trong việc cung cấp lương thực, thực phẩm thiết yếu tới người dân trong thời gian siết chặt giãn cách xã hội.

Đến nay, chương trình combo 10kg/túi cũng đã thúc đẩy việc xây dựng mạng lưới các nhà kho nhận hàng và có khả năng cung cấp cho TPHCM từ 80.000 – 100.000 túi lương thực, thực phẩm/ngày (tương đương với 800 – 1.000 tấn sản phẩm/ngày). Nếu được hỗ trợ phương tiện vận chuyển thì với trên 1.250 đầu mối cấp hàng tại các tỉnh và hệ thống các nhà kho, nhà phân phối tại TPHCM theo hình thức combo 10kg/túi sẽ có khả năng tăng lượng cung cấp lên 120.000 – 130.000 túi/ngày (tương đương 1.200 – 1.300 tấn sản phẩm/ngày).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới