Thứ Tư, 26/06/2024, 00:27
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị thuế nhập khẩu nguyên liệu thủy sản 0%

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị thuế nhập khẩu nguyên liệu thủy sản 0%

Nguyên liệu thủy sản trong nước bị thiếu hụt so với công suất chế biến nên các doanh nghiệp đề xuất cho nhập thủy sản nguyên liệu với thuế suất bằng 0% – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) đã gửi kiến nghị đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các bộ ngành liên quan, đề nghị giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thủy sản bằng 0% để dễ cạnh tranh trên thị trường thế giới, thay vì 10-20% hiện nay.

Tại cuộc họp của Vasep vào hôm qua, 11-1 tại Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch Vasep, kiêm Chủ tịch Ủy ban Hải sản thuộc Vasep cho biết, các nước cạnh tranh cùng mặt hàng thủy sản với Việt Nam cũng không đánh thuế đối với nguyên liệu nhập khẩu vào nước của họ.

Khi thuế nhập khẩu nguyên liệu bằng 0%, theo bà Sắc thì việc thanh khoản giữa hải quan và doanh nghiệp nhập khẩu sẽ dễ dàng hơn. Một lý do nữa là nguyên liệu hải sản khai thác và nuôi trồng trong nước luôn trong tình trạng thiếu, không đáp ứng đủ công suất, vì vậy việc nhập khẩu nguyên liệu sẽ cải thiện được tình hình này.

Theo ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch Vasep, hệ thống nhà máy chế biến thủy sản thời gian gần đây đã phát triển nhanh hơn nhiều so với tốc độ phát triển sản xuất, khai thác nguyên liệu. Chỉ trong hơn một năm qua, năng lực chế biến thủy sản đông lạnh của các nhà máy trong nước đã tăng không dưới 20%, trong khi lượng thủy sản nuôi và khai thác chỉ tăng 7-8% mỗi năm.

Cung và cầu mất cân đối, theo Vasep, thể hiện qua việc gần đây nhiều nhà máy chế biến thủy sản chỉ chạy được 30-50% công suất thiết kế, gây lãng phí lớn về đầu tư.

Cũng liên quan đến việc nhập khẩu nguyên liệu, ông Ngô Phước Hậu, Chủ tịch Ủy ban cá nước ngọt thuộc Vasep lại bày tỏ mong muốn được nhập khẩu một số mặt hàng cá như cá hồi, cá minh thái, cá tuyết… để gia công xuất khẩu.

Ông cho biết, hiện nay Trung Quốc đang gia công rất mạnh các mặt hàng này, trong khi năng lực của nhà máy có thừa, nhân công tại Việt Nam dồi dào, có tay nghề cao trong việc gia công cá. Bên cạnh đó, trong vòng 3 năm tới công suất cấp đông tại các nhà máy có thể sẽ bị dư thừa quá nhiều. Vì vậy, việc nhập khẩu cá sẽ rất có lợi cho các doanh nghiệp, đồng thời cũng kéo theo sự phát triển của các ngành hàng khác như kho lạnh, vận tải, trang thiết bị, sản xuất bao bì.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới