Thứ Sáu, 21/06/2024, 23:53
25.6 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị tạm ngừng xuất khẩu phân bón

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị tạm ngừng xuất khẩu phân bón

Sản xuất urê tại nhà máy phân đạm Phú Mỹ, nơi nhà nước còn đang bù giá khí đồng hành nên có giá bán thấp hơn giá thị trường ít nhất 5% – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị tạm dừng xuất khẩu phân bón trong tình hình giá phân bón trên thị trường thế giới ở mức cao và giá trong nước thấp hơn.

Theo cơ quan quản lý ngành nông nghiệp của cả nước thì sau khi cân đối phân bón cho sản xuất nông nghiệp vụ hè-thu và vụ mùa năm 2008 vẫn còn thiếu khá nhiều. Trong khi đó, phân bón sản xuất trong nước mới đáp ứng được 45-50% nhu cầu urê, còn các loại phân DAP, Kali, SA phải nhập 100%.

Hiện tại, một số nước đã đưa thuế xuất khẩu phân bón lên cao, như Trung Quốc có thuế xuất khẩu phân bón là 135%. Trong khi tại Việt Nam, việc sản xuất phân urê đang được nhà nước bù giá khí, than, không đánh thuế xuất khẩu phân bón. Do vậy, giá phân bón trong nước đang trong tình trạng thấp hơn giá thế giới và có khả năng sẽ xuất hiện tình trạng xuất khẩu ngược phân bón ra nước ngoài để kiếm chênh lệch.

Do đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Bộ Công Thương tạm dừng việc cấp giấy phép xuất khẩu phân bón, kể cả phân bón sản xuất trong nước và phân bón đã nhập khẩu.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới