Thứ Ba, 18/06/2024, 03:56
27.8 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị tạm dừng điều động lãnh đạo để soát xét CPH

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị tạm dừng điều động lãnh đạo để soát xét CPH

Lan Nhi

Đề nghị tạm dừng điều động lãnh đạo để soát xét CPH
Hội đồng quản trị CTCP CIENCO 5 sau cổ phần hóa. Ảnh: CIENCO 5

(TBKTSG Online) – Lần đầu tiên có doanh nghiệp mua lại cổ phần của nhà nước tại một tổng công ty xây dựng thuộc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề nghị tạm dừng điều động cán bộ để giải quyết, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân lãnh đạo doanh nghiệp tại đây.

Theo một văn bản được Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát – doanh nghiệp vừa hoàn tất việc mua 23,1% cổ phần của Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (CIENCO 5) – gửi Bộ  GTVT trong tuần này, Hải Phát đề nghị bộ tạm dừng việc điều động, thuyên chuyển cán bộ là những người đại diện phần vốn nhà nước tại CIENCO 5 nhằm mục đích ở lại phục vụ công tác quyết toán, bàn giao hoạt động điều hành tại đơn vị.

Đây là hành động chưa có tiền lệ trong lịch sử bán cổ phần các doanh nghiệp nhà nước, nhất là doanh nghiệp ngành giao thông. Bởi thông thường, mọi hồ sơ, báo cáo tài chính liên quan đến doanh nghiệp và mua bán cổ phần tại doanh nghiệp đều công khai với các nhà đầu tư.

Và cũng theo lẽ thường thì sau khi việc mua bán hoàn tất, cơ quan quản lý nhà nước có quyền điều động hoặc giữ lại người đại diện phần vốn cho mình (nếu còn vốn nhà nước). Các đối tác mua lại phần vốn nhà nước cũng nhanh chóng muốn đưa người của mình vào làm đại diện vốn nhà nước, chứ chưa có tiền lệ gửi văn bản đề nghị giữ lại những người đại diện vốn để giải quyết những vấn đề tại doanh nghiệp với lý do nêu trên.

Theo nội dung văn bản mà Hải Phát báo cáo Bộ GTVT, lý do đề nghị giữ các cán bộ đại diện phần vốn nhà nước lại là do khi rà soát các vấn đề tại doanh nghiệp, cổ đông lớn nhận thấy một số vấn đề nổi cộm cần làm rõ trách nhiệm của những cá nhân lãnh đạo tiền nhiệm có liên quan.

Hải Phát là cổ đông trúng đấu giá lô cổ phần nhà nước với tỷ lệ 23,1% trong đợt đấu giá vốn nhà nước tại CIENCO 5 hồi cuối năm 2015. Sau khi bán bớt vốn nhà nước, hiện Bộ GTVT còn giữ 40% vốn tại đây. Ba người đại diện giữ phần vốn này tại thời điểm bàn giao vốn cho cổ đông mới là các ông Bạch Ngọc Du, Chủ tịch HĐQT; Hà Hùng, Tổng giám đốc, và một người khác.

CIENCO 5 là đơn vị thuộc Bộ GTVT nổi tiếng với các dự án bất động sản phía Bắc, xung quanh Hà Nội như Khu đô thị “ma” do vắng người ở như Thanh Hà- CIENCO tại Mê Linh (Vĩnh Phúc). Một dự án lớn khác là Thanh Hà – CIENCO tại Hà Đông vừa được bán cho CTCP xây dựng Lai Châu, chủ đầu tư các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại Hà Nội.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới