Thứ Bảy, 22/06/2024, 16:32
30.6 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị sửa quy định cho vay theo hướng đơn giản thủ tục, hỗ trợ doanh nghiệp

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) báo cáo Chính phủ về việc sửa đổi quy định tại Nghị định số 31 (*) theo hướng rút ngắn quy trình thủ tục, điều kiện cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí vay.

Trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, việc triển khai hỗ trợ 2% lãi suất còn chậm, mới đạt 0,2% tổng nguồn thu. Ảnh minh họa: TL

Theo TTXVN, thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính đến tháng 1-2023, giải ngân các chính sách hỗ trợ ước đạt 80.800 tỉ đồng. Trong đó, việc cho vay qua ngân hàng chính sách xã hội đạt hơn 16.000 tỉ đồng, hỗ trợ lãi suất 878 tỉ đồng. Hỗ trợ tiền thuê nhà đạt hơn 3.700 tỉ đồng. Còn hỗ trợ 2% lãi suất đạt hơn 134 tỉ đồng.

Trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, việc triển khai hỗ trợ 2% lãi suất còn chậm, mới đạt 0,2% tổng nguồn thu.

TTXVN đưa tin, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về tháo gỡ vướng mắc giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội diễn ra vào sáng 21-2, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Ngân hàng Nhà nước cần ước tính số tiền có thể giải ngân đến hết thời hạn của chương trình và đề xuất phương án xử lý số tiền còn lại (nếu không dùng hết).

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước trình lên Chính phủ về việc sửa đổi quy định tại Nghị định số 31(*) theo hướng đơn giản hóa quy trình, thủ tục, điều kiện cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí vay.

Đối với số ngân sách dư hơn 2,8 ngàn tỉ đồng sau khi sử dụng để hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sớm đề xuất cụ thể phương án xử lý.

Còn việc phân bổ số vốn với hơn 14.100 tỉ đồng còn lại chưa được Chính phủ trình Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Y tế và các bộ liên quan sớm có ý kiến đối với danh mục các dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư của các bộ, địa phương. Trong đó, Bộ Y tế và 12 địa phương liên quan sẽ hoàn thiện thủ tục đầu tư của các dự án và gửi báo cáo trong tháng 2.

___________

(*) Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại (NHTM).

1 COMMENT

  1. Bộ KHĐT cần lưu ý rằng, các quy định trong NĐ31, được xem là cản trở và vướng mắc, hoàn toàn không do NHNN đề xuất, mà xuất phát từ trách nhiệm của Bộ. Ví dụ, đối với doanh nghiệp siêu nhỏ, hộ sản xuất kinh doanh… yêu cầu phải có đăng ký kinh doanh thì mới được hỗ trợ lãi suất. Điều này dẫn đến hàng loạt hộ KD, hộ nông dân sản xuất hàng hóa bị tắc, không tiếp cận được. Việc khoanh vùng một số ít ngành nghề (9/21 ngành cấp I) cũng không hợp lý, dẫn đến phạm vi hỗ trợ không được bao nhiêu. Đề nghị có hành lang pháp lý thông thoáng, mở rộng lĩnh vực ngành nghề, trong đó điều kiện quan trọng nhất là có phát sinh dư nợ lành mạnh/ có nhu cầu hỗ trợ/ được NH thẩm định, chấp thuận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới